• Thời gian đăng: 14:59:16 PM 14/02/2022
  • 0 bình luận

Sự khác nhau giữa Shrimp và Prawn

Sự khác nhau giữa Shrimp và Prawn là khái niệm cần phải nắm rõ vì nó có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc ký kết hợp đồng xuất khẩu tôm thương phẩm ra các thị trường nước ngoài. Thuật ngữ "Prawn" dùng để chỉ tôm thương phẩm trong khi đó "Shrimp" là để chỉ về một loài tôm bất kỳ nào đó.

Trong gần 2 thập kỷ qua, ngành nuôi tôm thương phẩm phát triển rất mạnh tại Việt Nam, góp phần đưa nước ta trở thành những quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới. Ngoài thị trường EU, con tôm Việt Nam hiện nay cũng đang hiện diện ở các thị trường khó tính bậc nhất như Nhật Bản và Mỹ. Xuất khẩu tôm giúp thu về nguồn ngoại tệ lớn do đó bà con nuôi tôm cần phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa Shrimp và Prawn để chọn cho mình những loại mang lại giá trị kinh tế cao nhất.

Tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam

Tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam

"Shrimp" và "Prawn" đều có thể hiểu là chi con tôm (một loài giáp xác nhỏ) có xương và 5 cặp chân. Thân tôm được bao bọc bởi lớp vỏ kitin cứng cáp và được lột xác nhiều lần trong các giai đoạn phát triển. Cả hai loài đều sống được trong các môi trường nước ngọt, nước lợ hay nước mặn.

>>> Tôm đực tôm cái khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa Shrimp và Prawn qua định nghĩa ở mỗi nơi

Tại các nước châu Âu như Anh, New Zealand, Ireland hay tại Úc thì "Prawn" là từ dùng để nói về cả tôm thương phẩm và một loài tôm cụ thể nào đó.

Trong khi đó, khu vực Bắc Mỹ thì "Shrimp" lại được sử dụng phổ biến hơn, "Prawn" được dùng để chỉ các loài tôm có kích thước lớn hay được đánh bắt trong môi trường nước ngọt.

Ở Ireland và Vương quốc Thịnh vượng chung, "Prawn" được sử dụng nhiều hơn rất nhiều so với "Shrimp".

Tuy nhiên, cũng sẽ tuỳ thuộc vào bối cảnh để bạn có thể sử dụng "Shrimp" hay "Prawn" để diễn tả đúng ý mình muốn nói.

Tại Việt Nam, 2 thuật ngữ "Shrimp" và "Prawn" được sử dụng luôn phiên nhau. Trong khi Shrimp là để chỉ loài tôm đang trong giai đoạn nuôi nói chung thì Prawn để chỉ tôm được thu hoạt cuối vụ, có kích thước lớn và giá trị kinh tế, thương mại cao.

Sự khác nhau giữa Shrimp và Prawn qua định nghĩa ở mỗi nơi

Phân biệt sự khác nhau giữa Shrimp và Prawn

Đặc điểm

Shrimp

Prawn

Loài

Giáp xác thuộc phân bộ Pleocyemata

Giáp xác thuộc phân bộ Dendrobranchiata

Kích cỡ

Shrimp có kích cỡ nhỏ hơn Prawn

Cấu trúc

Tôm có mang lamellar, có cấu trúc giống như tấm. Shrimp phân đoạn thứ hai chồng lên các phân đoạn thứ nhất và thứ ba

Tôm có mang phân nhánh, Prawn có phân đoạn trước chồng lên phân đoạn sau

Chân

Kìm trước của Shrimp thường lớn nhất. Chân Shrimp ngắn hơn Prawn.

Những chiếc kìm thứ 2 của Prawn lớn hơn những chân trước. Chân tôm dài.

Môi trường sống

Nước lợ, nước mặn và nước ngọt

Giá trị dinh dưỡng

Có giá trị dinh dưỡng thấp hơn, chế biến được ít món ăn.

Có giá trị dĩnh dưỡng cao, chế biến được nhiều món ăn cao cấp.

Hy vọng với những thông tin mà Gạo Cưng cung cấp trên đây đã giúp bà con hiểu rõ sự khác nhau giữa Shrimp và Prawn. Mọi thắc mắc, câu hỏi liên quan bà con có thể phản hồi ở phần bình luận bên dưới hoặc gửi thư cho Gạo Cưng qua địa chỉ info@gaocung.com. Gạo Cưng sẽ phản hồi lại với bà con sớm nhất có thể.

>>> Tôm đất là tôm gì bao nhiêu tiền 1 kg? Tác dụng của tôm đất

Bài viết liên quan

Con Hà Mã ăn gì, có sừng hay không? Đặc điểm của con hà mã

Hà mã thuộc top 15 loài động vật hung dữ nhất thế giới. Bài viết ngày hôm nay, GẠO CƯNG sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm hiểu xem đặc điểm, tính cách, con hà mã ăn gì qua bài viết này nhé!

0

Xem thêm

Các loại rêu thủy sinh tự nhiên phổ biến tại Việt Nam

Rêu thủy tinh là dòng thực vật không thể thiếu trong các bể cá cảnh, thủy sinh vừa giúp trang trí vừa cộng sinh với các loài trong bể. Hãy cùng Gạo Cưng tìm hiểu về các loại rêu thủy sinh tự nhiên được yêu chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay nhé.

0

Xem thêm

Các loại cây thủy sinh không cần CO2, ánh sáng vẫn sống khoẻ

Chơi thuỷ sinh đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam, tuy nhiên để đầu tư một bể thuỷ sinh đầy đủ phụ kiện thực sự khá tốn kém, trong đó CO2 và đất nền là những yếu tố được quan tâm nhiều nhất. Ngày hôm nay, GẠO CƯNG xin chia sẻ các loại cây thủy sinh không cần CO2, đất nền vẫn sống khoẻ và phát triển tốt trong bể thuỷ sinh của bạn.

0

Xem thêm

Chuột Hamster ăn gì cho mập? Hạt hướng dương hay xúc xích?

Chuột Hamster ăn gì? Thức ăn cho chuột Hamster loại nào tốt|? Đây là những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm trên các diễn đàn mạng xã hội và được rất nhiều người quan tâm. GẠO CƯNG sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận