• Thời gian đăng: 10:48:35 AM 16/02/2022
 • 0 bình luận

Nuôi giun quế kết hợp nuôi gà và cách cho gà ăn giun quế

Mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà đang trở nên khá phổ biến bởi tính hiệu quả cao của nó. Gà thương phẩm khi ăn các loại thức ăn tự nhiên như cám, ngô,... và đặc biệt là giun quế sẽ cho chất lượng thịt tốt nhất, giá bán sẽ cao hơn. Hơn nữa, giun quế nếu nuôi nhiều cũng có thể bán với giá trị rất cao so với công sức phải bỏ ra.

Nuôi giun quế kết hợp nuôi gà

Ưu điểm khi nuôi giun quế kết hợp nuôi gà

Giun quế hay trùn quế là loại thức ăn chăn rất phù hợp dùng trong chăn nuôi mà đặc biệt là nuôi gà. Giun quế giàu chất đạm, hàm lượng protein thô chiếm tới 70% trọng lượng khô. Có thể nói đây là loại thức ăn chăn nuôi "cao cấp" với chi phí rẻ.

So với bột cá, giun quế có độ đạm tương đương nhưng giá thành lại rẻ hơn nhiều. Ngoài lợi thế về giá, giun quế còn sở hữu nhiều điểm nổi trội hơn so với bột cá như:

 • Trong giun quế có chứa tới gần 20 loại axit amin, trong đó có 9 loại axit amin không thay thế. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của vật nuôi nói chung và gà thương phẩm nói riêng.
 • Giun quế là thức ăn "tăng trọng" tự nhiên giúp vật nuôi tăng trọng hiệu quả.
 • Giun quế có mùi quế giúp kích thích vật nuôi ăn nhiều hơn.
 • Chế biến giun quế thành thức ăn chăn nuôi dễ dàng, bảo quản lâu hơn so với bột cá.

Một nghiên cứu từ Hiệp hôi chăn nuôi của Mỹ chỉ ra rằng: Giun quế là giải pháp tốt nhất giúp bổ sung nguồn protein chất lượng cao cho vật nuôi. Những lợi ích rõ nhất có thể kể đến như:

 • Giúp lợn tăng trọng trên 75% khi thức ăn có từ 2 - 5% bột giun quế.
 • Gà nuôi lấy thịt cho chất lượng thịt dai, chất lượng hơn hẳn.
 • Gà đẻ trứng tăng từ 17 - 25%, sinh trưởng cũng tăng gấp đôi nếu cho gà ăn kết hợp giun quế.
 • Chi phí thức ăn chăn nuôi giảm 50% so với thức ăn công nghiệp.

Một ưu điểm nữa của mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà đó là tỉ lệ gà bị nhiễm bệnh giảm từ 16 - 40% (đối với bệnh cúm gà). Các bênh khác ở gà cũng có dấu hiệu giảm nên bà con cần bổ sung giun quế vào khẩu phần ăn cho gà càng sớm càng tốt.

Trên nuôi gà dưới nuôi giun quế cũng góp phần bảo vệ môi trường bởi chúng có khả năng sống hoàn toàn trong môi trường phân mà không cần đất. Khoảng 50 tấn phân gia súc hay 70 - 80 tấn rác rải hữu cơ sẽ được phân huy dễ dàng bởi 1 tấn giun quế. Do đó, nuôi giun quế vừa để làm thức ăn cho gà, vừa giúp xử lý chất thải chăn nuôi rất hiệu quả.

Ưu điểm khi nuôi giun quế kết hợp nuôi gà

Kỹ thuật nuôi giun quế kết hợp nuôi gà

Gạo Cưng xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi giun quế sao cho hiệu quả nhất:

1. Làm chuồng cho giun quế

Địa điểm dựng chuồng giun bà con chọn nơi cao ráo, thoáng mát, không bị ngập úng khi trời mưa. Thành luống giun có thể dùng ván gỗ, ván nhựa hoặc gạch xây để quây, dựng mái che nắng mua cho chuồng giun. Trụ góc chuồng giun dùng cọc tre hoặc gỗ,... dùng lưới quây quanh chuồng. Chiều cao luống nuôi giun từ 20 - 30cm, rộng 1m là được, chiều dài luống nên từ 3 - 5m.

2. Chuẩn bị đất nền

Chất nền cần chuản bị là phân chuồng được trộn thêm với lá cây cỏ, rau bèo hoặc rơm rạ băm nhỏ. Ủ chất nên từ 20 - 30 ngày đến khi hoai mục là được. Rải chất nền vào chuồng giun một lớp dày từ 10 - 15cm, xới tơi và tưới ẩm đều cho luống rồi san bằng.

3. Chọn mua giun quế giống

Mua giun quế giống ở dạng sinh khối tức là có cả giun bố mẹ, giun con và trứng kén cùng chất nền và giun đang sống. Khi thả vào môi trường mới, giun giống sẽ không "bị sốc" từ đó phát triển sinh trưởng tốt hơn.

Một vài địa chỉ mua giun quế giống bà con có thể tham khảo:

 • Trại giun quế Ba Vì
 • Trang trại Kim Gia Trang
 • Trại trùn quế miền Nam
 • Trại giun quế giống khu vực Hà Tĩnh - Quảng Bình

Giá giun quế giống 2021

Sản phẩm Số lượng (kg) Đơn giá (vnđ)
Giun quế giống (sinh khối) 1 17.000đ
Phân giun 1 4.000đ
Giun thương phẩm 80.000đ
Trà giun - 35.000đ
Giun quế sấy khô - 500.000đ
Bột giun quế - 600.000đ

(Bảng giá tham khảo)

4. Thức ăn cho giun quế

Thức ăn tốt nhất cho giun quế là phân gia súc như trâu bò. Hoà phân tươi của trâu, bò với nước theo tỉ lệ 1:1 và đánh nhuyễn trước khi cho giun ăn.

Thức ăn cho giun quế

>>> Thức ăn cho gà tre đá (chọi), gà tre tơ và gà kiểng

Cách chế biến giun quế làm thức ăn cho gà

1. Dùng giun quế tươi

Có thể cho gà ăn giun quế tươi khi nuôi giun quế kết hợp nuôi gà. Bên cạnh đó, phối trộn giun quế với các loai thức ăn khác như: cám gạo, ngô, đậu tương hay rau xanh,... sau đó ép thành cám viên tự chế để dễ cho ăn và bảo quản. Cám viên có thành phần giun quế giúp bổ sung protein cho gà thịt cũng như gà đẻ trứng. Bà con có thể tự mua máy ép cám viên về để chế biến cho thuận tiện.

2. Chế biến bột giun quế

Bà con nuôi trùn quế với lượng nhiều thì nên chế biến thành dạng bột để sử dụng được lâu hơn cũng như tăng thời gian bảo quản. Bột giun là loại thức ăn chăn nuôi giàu đạm hơn cả bột cá hay bột đậu tương rất tốt cho chăn nuôi gà.

Việc nuôi giun quế kết hợp nuôi gà sẽ giúp bà con sản xuất bột giun quế với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đi mua. Dùng bột giun quế thay thế cho bột cá, bột thịt hoặc dùng kết hợp với các loại thức ăn cho gà khác với tỉ lệ từ 3 - 5% khẩu phần ăn.

Hướng dẫn làm bột giun quế:

 • Rửa và ngâm giun quế trong nước sạch khoảng 2 - 3 tiếng, thay nước và tiếp tục ngâm thêm 2 - 3 lần nữa đến khi không còn phân giun trong nước.
 • Giun sau khi làm sạch, để rao nước, lấy cám trộn với giun theo tỉ lệ 1:3 rồi đem phơi khô hoặc sấy khô. Cần dùng cám để loại bỏ chất nhờn mà giun tiết ra. Khi giun khô giòn thì sàng bỏ cám, lấy giun nghiền thành bột, đóng trong bịch để bảo quản. Cám sàng lại dùng làm thức ăn cho vật nuôi khác cũng rất tốt.
Hướng dẫn làm bột giun quế

Trên đây là kỹ thuật nuôi giun quế kết hợp nuôi gà mà bà con có thể áp dụng cho mô hình chăn nuôi của mình. Nếu bà con có câu hỏi thắc mắc cần giải đáp thì hãy phản hồi ở phần bình luận bên dưới hoặc gửi thư cho Gạo Cưng qua địa chỉ info@gaocung.com. Gạo Cưng sẽ trả lời bà con sớm nhất có thể.

Bài viết liên quan

Thức ăn cho gà tre đá (chọi), gà tre tơ và gà kiểng

Thức ăn cho gà tre khá dễ kiếm, chi phí rẻ nhưng đòi hỏi người nuôi phải chuẩn bị và cho ăn một cách cẩn thận. Chế độ dinh dưỡng cho gà tre đòi hỏi yêu cầu cao hơn so với những loại gà khác do chúng khá nhạy cảm với thức ăn. Với mỗi loại gà tre đá (chọi), gà tre thương phẩm hay gà tre cảnh thì loại thức ăn cho chúng lại có những điểm khác biệt nhất định.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận