• Thời gian đăng: 14:18:43 PM 14/02/2022
 • 0 bình luận

Dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng? Bồ câu đẻ mấy trứng?

Nhận biết chính xác những dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng sẽ giúp cho bà con chủ động hơn trong việc chăm sóc, lót ổ đẻ để bồ câu đẻ nhiều trứng và chất lượng trứng cũng tốt hơn. Trong bài viết hôm nay, Gạo Cưng sẽ giới thiệu đến bà con những dấu hiệu nhận biết này cũng như nhiều thông tin liên quan hữu ích khác. Cùng bắt dầu nào!

Dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng

Các giống chim bồ câu đẻ bao nhiêu trứng?

Trước khi đến với những dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng, chúng ta cần phải biết chính xác các giống bồ câu phổ biến mỗi lần đẻ cho bao nhiêu trứng. Bồ câu Pháp, bồ câu gà và bồ câu ta là 3 loại được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam. Mỗi loại lại cho sản lượng cũng như năng suất trứng khác nhau.

1. Giống bồ câu Pháp

Bồ câu Pháp là giống có độ tuổi sinh sản khá dài khoảng 4 - 5 năm, mỗi năm đẻ từ 8 - 10 lứa. Đây cũng là loài có tốc độ sinh trưởng và pháp triển nhanh nên được nhiều hộ nuôi lựa chọn. Bồ câu mái đẻ liên tục trong 5 năm nhưng từ năm thứ 3 thì năng suất sẽ giảm dần. Bồ câu non 4 - 5 tháng tuổi đã có thể đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng, trứng gấp gần 20 ngày sẽ nở. Sau khi trứng nở, chim đực sẽ chăm sóc và nuôi dưỡng chim con. Chim mái nghỉ dưỡng sức 7 - 10 ngày trước khi đẻ lứa tiếp theo. Quá trình này sẽ lặp lại liên lục như thế ở giống bồ câu Pháp trong năm đầu.

2. Giống bồ câu gà

Bồ câu gà đẻ trứng ở tháng thứ 6 trở đi, giống với bồ câu Pháp, mỗi lứa bồ câu gà đẻ 2 trứng, ấp trứng sau 18 ngày sẽ nở ra chim con.

3. Giống bồ câu ta

Giống bồ câu này khá mắn đẻ, mỗi năm để từ 5 - 7 lứa với sản lượng trứng trung bình từ 10 - 14 quả/ năm. Ấp trứng khoảng 15 ngày sẽ thành chim con.

Bồ câu Pháp đẻ trứng nhiều

Bồ câu Pháp đẻ trứng nhiều

>>> Cách nuôi chim cu gáy non, chim cu sinh sản

Dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng

Bồ câu sắp đẻ chúng sẽ có những dấu hiệu đặc trưng sau mà bà con có thể quan sát bằng mắt thường:

 • Chim đủ tuổi thành thục và đã ghép đôi
 • Chim xù lông
 • Bồ câu bị rụng lông ở phần ức
 • Xương ghim mở rộng
 • Xệ đít do xương hông mở rộng
 • Hay vỗ cánh theo nhịp
 • Tha rơm rạ, cành cây,... về tổ
 • Nhảy ổ, nằm ổ nhiều

Với dấu hiệu bồ cầu sắp đẻ trứng như xương ghim mở rộng hay xệ đít thì đòi hỏi bà con phải quan sát kỹ, có thể so sánh với chim không có dấu hiệu gì để thấy rõ sự khác biệt.

Nếu thấy chim trống gù mái thì thường 2 - 3 tuần sau chim mái sẽ đẻ. Bà con cần tính thời gian khi thấy chim ghép đôi, chim trống đạp mái cùng với những dấu hiệu ở trên sẽ tính toán được chính xác thời gian chim mái đẻ.

Lưu ý: Chim bồ câu thường đẻ 2 trứng/ lứa, thời gian đẻ giữa hai trứng rơi vào khoảng 2 ngày và thường đẻ vào buổi chiều. Khi thấy bồ câu có dấu hiệu sắp đẻ trứng, bà con cần lót ổ cho bồ câu đẻ cẩn thận. Không để côn trùng xuất hiện trong tổ, hạn chế các âm thanh mạnh làm chim giật mình. Nếu như tổ có kiến hoặc có nhiều tiếng động mạnh ngoài môi trường thì bồ câu sẽ không đẻ trứng thứ 2.

Dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng 1

Cách nuôi bồ câu đẻ nhiều

Để bồ câu nhanh đẻ, thì cách ghép đôi, lót ổ đẻ và chế độ ăn là 3 vấn đề mà bà con cần quan tâm.

Cách ghép đôi bồ câu

Lựa chọn nhưng con chim có đặc điểm: lông mượt, dày ở phần bụng, không dị tật, mỏ xẻ, đuôi nhọn,... để làm giống. Nuôi chim khoảng 5 - 6 tháng rồi thực hiện ghép đôi và nuôi riêng lẻ từng cặp. Mỗi cặp bồ câu được ghép đôi có thể sinh sản tới 5 năm, nhưng nên thay mới từ năm thứ 3 bởi hiệu suất đẻ trứng lúc này đã giảm.

Cần phân biệt chính xác đâu là con trống, đâu là con mái để tiến hành ghép đôi. Nếu thấy hiện tượng con trống gù mái, chim đuổi nhau hay rỉa lông nhau tức là chim đã ghép cặp thành công. Thời điểm này cần đánh dấu để phân biệt con đực, con cái đẻ phòng trường hợp khi một trong hai con chết thì tiến hành ghép đôi cưỡng bức cho con còn lại.

Ghép đôi cưỡng bức là ghép cặp trống mái theo ý. Thường ghép đôi cưỡng bức có tỉ lệ thành công cao, chỉ thời gian ngắn là bồ câu ưng nhau, lúc này có thể thả để chim tự do. Cũng có một vài trường hợp cặp chim được ghép đôi đánh nhau chảy máu, lúc này cần tách để ghép đôi với chim khác.

Với đàn bồ câu số lượng lớn, việc ghép đôi tự nhiên sẽ cho hiệu quả cao nhất, bà con nuôi cũng đỡ tốn công sức trong việc này. Cần quan sát kỹ để biết chính xác cặp chim nào đã thành đôi tự nhiên, tránh làm chim hoảng loạn. Quan sát vào buổi tối là dễ nhất khi cặp chim đứng cạnh nhau ngủ.

Lót ổ cho bồ câu đẻ

Dùng rơm rạ để bện ổ đẻ với đường kính bên trong 25cm, thành cổ cao từ 15 - 25cm cho bồ câu là tốt nhất. Cũng có thể dùng rổ nhựa hay hộp gỗ vuông với kích thước tương đương để làm ổ đẻ cho bồ câu. Không làm ổ quá bé vì dễ gây vỡ trứng khi chim xoay mình. Đặt ổ ở nơi ít ánh sáng, tiếng ồn để chim mái ấp trứng được dễ dàng.

Thức ăn cho bồ câu sinh sản

Trong giai đoạn sinh sản, lượng thức ăn cho bồ câu khoảng 60g/ ngày và cân bằng giữa các loại thức ăn cung cấp tinh bột, khoáng, chất béo và protein.

Trộn các loại hạt như: lúa, ngô, đậu xanh, kê,... để kích thích chim ăn nhiều. Phân loại thức ăn cho bồ câu đẻ như sau:

 • Thức ăn chính: lúa, ngô vì đây là nguyên liệu có dinh dưỡng cao lại dễ kiếm. Bà con nên nghiền nhỏ để cho bồ câu ăn, vừa tiết kiệm và chim cũng dễ tiêu hoá hơn.
 • Thức ăn phụ: đậu tương, đậu xanh,... và các loại đậu nói chung. Bà con nên rang trước khi cho bồ cầu ăn vì những loại này có chứa hàm lượng chất béo lớn.
 • Sạn sỏi nhỏ: trộn sỏi nhỏ (đường kính nhỏ hơn 3mm) cùng thức ăn khác, cung cấp thêm canxi cho chim.

Bà con nên phối trộn các loại thức ăn để cân bằng dinh dưỡng cũng như độ ổn định cảu các nguồn thức ăn theo mùa. Cho bồ câu ăn đều đặn, đúng giờ 2 lần/ ngày, mỗi bữa cách nhau 6 - 8 tiếng là tốt nhất.

Cách nuôi bồ câu đẻ nhiều

Giúp bồ câu đẻ nhiều hơn với trứng giả

Dùng trứng giả là biện pháp khá đơn giản giúp bồ câu đẻ nhiều hơn, giảm thời gian giữa các lứa. Trứng thật được lấy ra và đưa vào máy ấp trứng rồi đưa trứng giả vào ổ để đánh lừa chim mẹ. Sau khoảng 10 - 15 ngày ấp trứng giả, bồ câu mẹ sẽ tiết sữa diều nuôi con lúc này bà con ghép chim con để chim mẹ nuôi. Lấy trứng giả để ghép sang ổ khác, như thế chỉ khoảng chục ngày sau là chim mẹ có thể đẻ trứng tiếp.

Với phương pháp ấp trứng tự nhiên sẽ mất từ 40 - 45 ngày chim mái mới để lứa kế tiếp, nên dùng trứng giả giúp chim đẻ sớm hơn gấp 3 lần. Từ đó giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí, thời gian đồng thời tăng năng xuất nên đáng kể.

Giúp bồ câu đẻ nhiều hơn với trứng giả

Trên đây là những dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng mà bà con cần quan tâm để giúp chim đẻ được năng suất nhất. Nếu bà con có câu hỏi thắc mắc cần giải đáp thì hãy phản hồi ở phần bình luận bên dưới hoặc gửi thư cho Gạo Cưng qua địa chỉ info@gaocung.com. Gạo Cưng sẽ trả lời bà con sớm nhất có thể.

Bài viết liên quan

Chào mào bổi là gì? Chào mào bổi giá bao nhiêu?

Bạn đang muốn sở hữu một chú chim chào mào bổi hót hay và mang đi thi đấu nhưng chưa biết rõ về loại chào mào này là gì? Bài viết nãy sẽ làm rõ về chào mào bổi là gì? Mua ở đâu và giá thế nào để cho bạn đọc cùng nắm bắt được thông tin nhé!

0

Xem thêm

Dấu hiệu nhận biết CHÀO MÀO BỊ HO mãn tính và cách chữa trị

Chào mào bị ho ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và giọng hót của chúng. Nắm được các dấu hiệu nhận biết, cách điều trị sẽ giúp bạn xử lý triệt để tình trạng này. Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới này nhé!

0

Xem thêm

Cách chữa CU GÁY BỊ ĐAU MẮT và phòng bệnh đau mắt cho cu gáy

Đau mắt là bệnh thường gặp ở chim cu gáy, đặc biệt vào những ngày thời tiết ẩm ướt như tháng 7, tháng 8 âm lịch hoặc vào dịp đầu mùa xuân trước tết thanh minh. Chim cu gáy bị đau mắt nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ trở nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng.

0

Xem thêm

Chim Chào Mào Núi ăn gì, giá bao nhiêu? Cách bẫy chào mào núi

Với vẻ đẹp bắt mắt mà chào mào núi luôn được giới chơi chim săn đón. Một thống kê cho thấy số lượng tùm kiếm về "chim chào mào núi" ngày càng tăng trên mạng xã hội. Ngày hôm nay GẠO CƯNG sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc tổng quan về loài chim này.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận