• Thời gian đăng: 10:19:53 AM 15/02/2022
 • 0 bình luận

Đặc điểm TÔM THẺ CHÂN TRẮNG: vòng đời, tập tính ăn, môi trường sống

Chuẩn bị những kiến thức, những hiểu biết về đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng như: cấu tạo, vòng đời, các giai đoạn phát triển, môi trường sống, đặc điểm dinh dưỡng... sẽ giúp cho bà con chúng ta tăng tỉ lệ thành công mỗi mùa vụ thả nuôi. Và để giúp cho bà con có được những kiến thức chuẩn nhất về đặc điểm tôm thẻ chân trắng, Gạo Cưng xin gửi đến bài viết về loài tôm đang được nuôi phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Đặc điểm của tôm thẻ chân trắng

Đặc điểm của tôm thẻ chân trắng

Tổng quan về tôm thẻ chân trắng

1. Tên gọi

 • Tên tiếng Anh: WhiteLeg shrimp, Pacific white shrimp
 • Tên khoa học: Lipopenaeus vannamei (Boone, 1931)
 • Tên thường gọi: Tôm bạc Thái Bình Dương, tôm bạc bờ Tây châu Mỹ, Camaron blanco, Langostino.
 • Tên gọi tại Việt Nam: Tôm thẻ chân trắng

2. Phân loại

Tôm thẻ chân trắng được định loại như sau:

 • Ngành: Arthropoda
 • Lớp: Crustace
 • Bộ: Decapoda
 • Họ chung: Penaeidea
 • Họ: Penaeus Fabricius
 • Giống: Penaeus
 • Loài: Penaeus vannamei

3. Đặc điểm hình thái

Tôm thẻ chân trắng vỏ mỏng có màu trắng đục hay màu xanh làm, chân bò có màu trắng ngà. Chuỳ là phần kéo dài tiếp với bụng, dưới chuỳ có 2 - 4 răng cưa, thậm chí có tới 5 - 6 răng cưa. Những răng cưa này kéo dài, nhiều khi tới đốt thứ hai.

Vỏ đầu ngực tôm thẻ chân trắng có những gai gân, gai nâu nhìn rất rõ, không có gai mắt và gai đuôi. Đường gờ sau chuỳ khá dài, gờ bên chuỳ ngắn chỉ dài tới gai thượng vị.

Tôm thẻ có 6 đốt bụng, gai đuôi không phân nhánh. Râu tôm không có gai phụ và ngăn hơn nhiều so với phần vỏ giáp. Xúc biện của hàm dưới thứ nhất thon dài và thường có khoảng 3 - 4 hàng, phần cuối của xúc biện có hình roi.

4. Phân bố

Tôm thẻ chân trắng là tôm nhiệt đới, có nguồn gốc từ vùng biển xích đạo Đông Thái Bình Dương, Châu Mỹ La Tinh, Hawaii,... Hiện nay, tôm thẻ chân trắng đã có mặt ở hầu hết các vùng biển khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, Đài Loan và ở Việt Nam số lượng tôm thẻ được nuôi chủ yếu phân bổ ở khu vực phía Nam (chiếm tới 90%).

>>> Cách nuôi tôm kiểng, tôm cảnh thủy sinh ĐÚNG CHUẨN 2021

5. Môi trường sống của tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng sống ở tầng đáy bùn, độ sâu mặt nước khoảng 72m, độ mặn từ 5 - 50‰ (độ mặn lý tưởng nhất là từ 28 - 34‰). Tôm thẻ sống trong môi trường có độ kiềm là 150, độ pH từ 7.7 - 8.3 và nhiệt độ nước từ 24 - 35°C.

Là loài ăn tạp cũng như những loài tôm khác. Lượng đạm cho tôm thẻ không cao như tôm sú.

Tôm thẻ chân trắng có tốc độ sinh trưởng nhanh, đặc biệt là giai đoạn đầu, mỗi tuần có thể tăng trưởng 3g với mật độ 100 con/m2 cho đến khi đạt được 20 gam thì tôm bắt đầu chậm lớn và tăng trưởng khoảng 1 g/tuần, tôm cái thường lớn hơn tôm đực. Trong tự nhiên, tôm thẻ phát triển đến trọng lượng 40 g/con mất khoảng thời gian 180.

Môi trường sống của tôm thẻ chân trắng

6. Sinh sản

Tôm thẻ chân trắng thành thục sớm, tôm thẻ cái khi đạt khối lượng ừ 30 - 45 g/con là có thể tham gia sinh sản. Mùa sinh sản của tôm thẻ ở vùng biển giao động từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau. Lượng trứng mỗi vụ sẽ tuỳ thuộc vào cỡ của tôm mẹ, từ 100.000 - 250.000 trứng, đường kính trứng 0.22mm khi tôm đạt 30 - 45g.

Sau khi đẻ hết trứng, buồng trứng sẽ tiếp tục phát triển để tiếp tục đẻ sau đó từ 2 - 3 ngày. Sau 3 - 4 lần đẻ trứng liên tục, tôm sẽ lột vỏ, con đẻ nhiều nhất có thể lên tới 10 lần/năm. 14 - 16 giờ đồng hồ sau khi đẻ, trứng nở ra ấu trùng Nauplius và trải qua các giai đoạn sinh trưởng:3 giai đoạn Zoea, 3 giai đoạn Mysis phát triển thành Postlarvae. Chiều dài của Postlarvae tôm P.Vannamei khoảng 0,88 - 3mm.

Cấu tạo tôm thẻ chân trắng

Lớp vỏ chitin bao bọc toàn thân tôm thẻ chân trắng, cấu tạo chi thành 2 phần: phần đầu ngực và phần bụng.

- Phần đầu ngực:

 • Mắt kép (dạng tổ ong)
 • Trên mắt là chuỳ, có gai chuỳ
 • Tuyến Anten
 • Chân ngực
 • Chân hàm

- Phần bụng (dài 7 đốt thân):

 • 5 đốt thân đầu đầu, mỗi đốt mang 1 cặp chân bụng
 • Đốt thứ 6 không có chân bụng
 • Đốt đuôi thứ 7 kết hợp với đuôi quạt

Có đến 20 bộ phận ở trên được gọi là phụ bộ của tôm thẻ chân trắng.

Cấu tạo tôm thẻ chân trắng

>>> Tôm đất là tôm gì bao nhiêu tiền 1 kg? Tác dụng của tôm đất

Các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

1. Thời kỳ phôi

Bắt đầu từ khi trứng được thụ tinh đến khi trứng nở, thời gian phôi phát triển bị phụ thuộc vào nhiệt độ nước

2. Thời kỳ ấu trùng

Ấu trùng tôm thẻ trải qua 4 gian chính như sau:

 • Giai đoạn Nauplius

Ấu trùng Nauplius trải qua 6 lần lột xác cũng như 6 giai đoạn phụ khác. Nauplius bơi lội bằng 3 đôi phần phụ theo kiểu zic zắc, không liên tục và không định hướng. Ở giai đoạn này, ấu trùng sử dụng nguồn thức ăn dự trữ từ noãn hoàng.

 • Giai đoạn Zoea

Giai đoạn Zoea có 3 giai đoạn phụ là Zoea 1, Zoea 2, Zoea 3 thay đổi rất rõ về hình thái so với giai đoạn Nauplius. Mỗi giai đoạn phụ từ Zoea 1 - 3 kéo dài khoảng 30 - 40 giờ đồng hồ ở nhiẹt độ nước 28 - 29°C

 • Giai đoạn Mysis

Giai đoạn Mysis có 3 giai đoạn phụ Mysis 1 - 3, ấu trùng Mysis treo ngược mình, đầu chúc xuống trong nước và sống trôi nổi. Mysis bơi kiểu búng ngược, chủ động bắt mồi là động vật nổi làm thức ăn. Ở Mysis 1 và Mysis 2, ấu trùng có thể ăn tảo Silic.

 • Giai đoạn Postlarvae

Giai đoạn hậu ấu trùng Postlarvae đã có hình dạng của loài nhưng sắc tốc chưa hoàn chỉnh, nhánh trong râu chưa kéo dài. Postlarvae bơi thẳng về phía trước nhờ 5 đôi chân bụng, chúng nhanh nhẹn và bắt mồi làm thức ăn rất chủ động

Tuổi của Postlarvae được tính theo ngày, đầu giai đoạn Postlarvae sống trôi nổi, từ Postlarvae  3 ­- 5 trở đi chúng bắt đầu chuyển sang sống đáy, Postlarvae chuyển sang sống đáy hoàn toàn ở Postlarvae 9 - 10.

3. Thời kỳ ấu niên

Mang tôm đã phát triển hoàn thiện ở thời kỳ này. Tôm chuyển sang sống tầng đáy, bò bằng chân và bơi bằng chân bơi. Râu anten đủ 2 và sắc tổ thân hiện rõ ràng. Thời kỳ ấu niên tương đương với cuối giai đoạn tôm bột và ở đầu giai đoạn sản xuất tôm giống.

4. Thời kỳ thiếu niên

Chân tôm phát triển với tỷ lệ ổn định, cơ quan sinh dục ngoài ở tôm đực và cái phát triển nhưng chưa hoàn thiện. Giai đoạn thiêu niên tương đương giai đoạn ương giống và nuôi thịt trong sản xuất.

5. Thời kỳ sắp trưởng thành

Cơ quan sinh dục ngoài ở tôm đã hoàn thiện, tôm cái giao vỹ lần đầu, tôm đực có tinh trùng trong túi tinh. Ở thời kỳ này, tôm đực và cái sẽ có sự phát triển rất khác biệt.

6. Thời kỳ trưởng thành

Tôm tham gia sinh sản, đẻ trứng và thường phân bổ ở nơi có độ mặn trong nước ổn định, độ trong cao.

Các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

Vòng đời của tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ tập trung ở cửa sông trong giai đoạn ấu niên và thiếu niên. Giai đoạn sắp trưởng thành và trưởng thành, chúng sống ở vùng nước độ sâu khoảng  8 - 20m và sẽ sinh sản lần đầu tại đây.

Với những con trưởng thành, thành thục sinh dục thì chúng di chuyển tới vùng biển có độ sâu mặt nước từ 70m và sinh sản.

Ấu trùng Mysis phát triển theo dòng nước trôi dạt vào bờ, đến vùng triều thì chúng đã phát triển sang giai đoạn Postlarvae và tiếp tục theo thuỷ triều tới vùng cửa sông. Ở đây, chúng phát triển thành ấu niên và tiếp tục vòng đời của tôm thẻ chân trắng

Sơ đồ vòng đời của tôm thẻ chân trắng

Sơ đồ vòng đời của tôm thẻ chân trắng

>>> Tôm đực tôm cái khác nhau như thế nào?

Đặc điểm dinh dưỡng của tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ là loài ăn tạp thiên về động vật cũng giống như hầu hết các loại tôm khác, thức ăn chủ yêu là động thực vật thuỷ sinh và mùn bã hữu cơ. Thẻ chân trắng hoạt động bắt mồi rất mạnh, tiêu thụ lượng thức ăn lớn song lượng đạm vẫn ít hơn so với nhu cầu của loài tôm sú. Nhu cầu về Protein cũng thấp, chỉ từ 20-35% trong khẩu phần ăn của chúng.

Đặc điểm dinh dưỡng của tôm thẻ chân trắng

Trên đây là những thông tin cơ bản về đặc điểm tôm thẻ chân trắng với chuyên đề như: cấu tạo, các giai đoạn phát triển, vòng đời,.. mà chúng tôi muốn gửi đến bà con. Mọi thắc mắc, câu hỏi liên quan bà con có thể phản hồi ở phần bình luận bên dưới hoặc gửi thư cho Gạo Cưng qua địa chỉ info@gaocung.com. Gạo Cưng sẽ phản hồi lại với bà con sớm nhất có thể.

Bài viết liên quan

Tôm đực tôm cái khác nhau như thế nào?

Tôm đực tôm cái khác nhau như thế nào đó có lẽ là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh? Làm thế nào để phân biệt tôm đực và tôm cái một cách dễ dàng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cùng Gạo Cưng nhé.

2

Xem thêm

Tôm đất là tôm gì bao nhiêu tiền 1 kg? Tác dụng của tôm đất

Nhắc đến tôm đất thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến tỉnh Bình Định. Đây là loại đặc sản được nhiều thực khách yêu thích khi đến với nơi đây. Vậy tôm đất là gì? Tôm đất bao nhiêu 1kg? Hãy cùng GẠO CƯNG tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

0

Xem thêm

Cách nuôi tôm kiểng, tôm cảnh thủy sinh ĐÚNG CHUẨN 2022

Trong những năm trở lại đây, hoạt động nuôi tôm kiểng thủy sinh (tôm cảnh) được nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam. Chính vì thế mà các cửa hàng mua bán tôm kiểng mọc nên như nấm tại các thành phố lớn.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận