• Thời gian đăng: 15:10:59 PM 14/05/2021
  • 0 bình luận

Côn trùng là gì? Các loại côn trùng trong nhà ở Việt Nam

Côn trùng là gì? Đặc điểm và phân loại? Bị côn trùng đốt có sao không? Đây là những câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các diễn đàn, mạng xã hội. Trong bài viết này, GẠO CƯNG sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm hiểu tổng quan về côn trùng và giải đáp bị côn trùng căn có sao không?

Côn trùng là gì?

Côn trùng có cánh, côn trùng ký rất đa dạng

Côn trùng có cánh, côn trùng ký rất đa dạng

Côn trùng có tên tiếng anh là Insecta, đây là một động vật thân mềm thuộc ngành không xương sống. Bộ xương ngoài của chúng có cấu tạo bằng kitin và kích thước khá nhỏ. Chúng thường sống ở những nơi như sa mạc, đồng cỏ, nước ngọt, ao hồ, đất ngập nước và rừng,..

Côn trùng thuộc loài mắn đẻ và có hệ thống giác quan cực kỳ nhanh nhạy. Mỗi lần sinh sản chúng có thể sản xuất ra từ vài chục cho đến vài trăm trứng đó chính là lý do loài côn trùng không ngừng tồn tại, phát triển và tiến hóa hàng triệu năm qua.

🦃🦃🦃 Vòng đời của muỗi bao nhiêu ngày? Sơ đồ vòng đời của muỗi

Cấu tạo của côn trùng

Cấu tạo của côn trùng

Cấu tạo của côn trùng

Một loài côn trùng có kích thước từ khoảng 1 mm - 180 mm và xét về cấu tạo cơ thể chúng được chia thành 3 phần chính đó là: Đầu, ngực và bụng

1. Đầu côn trùng

Đầu côn trùng nằm ở phía trước cơ thể, trên đầu có một cặp râu, miệng và một cặp mắt kép và một cặp mắt đơn. Mỗi bộ phận đó đảm nhiệm các chức năng khác nhau

  • Râu: Râu được chia thành nhiều đoạn rõ ràng với nhiệm vụ xác định âm thanh, rung động và các yếu tố khác nhau của môi trường.
  • Miệng: Miệng cấu tạo phức tạp, phân hóa theo từng chế độ ăn uống riêng của từng loài.
  • Mắt đơn: Giúp phân biệt sáng tối

2. Ngực côn trùng

Phần ngực thường nằm giữa cơ thể, nó có 3 cặp chân và 2 -4 cánh cùng các cơ quan điều khiển sự hoạt động của chúng.

  • Chân: Mỗi loại côn trùng có cấu tạo phần chân khác nhau, ví dụ chân châu chấu có cấu tạo hỗ trợ sự bậc nhảu, chân ủa cong có gắn chiếc giỏ để giữ phấn hoa
  • Cánh: Giúp chúng di chuyển và là đặc điểm nhận dạng giữa các loài côn trùng khác.

 3. Bụng côn trùng

Bụng là bộ phận nằm ở cuối của cơ thể, là nơi chứa các cơ quan nội tạng của côn trùng. Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng giúp chúng sinh tồn, tiêu hóa, sinh sản và phát triển.

🐤🐤🐤 Các loài ong ở Việt Nam: ong vò vẽ, ong mật và ong vàng

Phân loại côn trùng là gì?

Vòng đời của côn trùng

Vòng đời của côn trùng

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loài côn trùng khác nhau, vòng đời của chúng trải qua 4 giai đoạn: Trứng => Ấu Trùng => Nhộng => Trưởng thành

1. Biến thái hoàn toàn

Theo ước tính, có đến 88% loại cồn trùng trên thế giới trải qua kiểu biến thái hoàn toàn ví dụ như: Bướm, ruồi, kiến, ong, muỗi, bọ cánh cứng,...

2. Biến thái không hoàn toàn

Những loài côn trùng này sẽ không được biến thái đầy đủ, chúng chỉ trải qua 3 giai đoạn chính đó là: Trứng => Ấu Trùng => Con trưởng thành 

Điển hình như gián, mối, chuồn chuồn, châu chấu, bọ ngựa,...

🦌🦌🦌 Bọ cánh cam (bọ rùa) ăn gì? Bọ cánh cam có hại không?

Bị côn trùng cắn có sao không?

Bị côn trùng đốt có sao không

Bị côn trùng đốt có sao không

Khi bị côn trùng đốt, tùy vào loại côn trùng mà chúng ta có thể kết luận là chúng có hại hay không. Lúc này, bạn cần bình tĩnh và xử lý như sau:

1. Côn trùng cắn nhẹ

Nếu như bạn bị côn trùng cắn nhẹ và chỉ có các triệu chứng đau, sưng, ngứa và mẩ đỏ bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ vết cắn vài giờ sau là khỏi nhé!

Nếu côn trùng có ngòi, bạn cần lấy ra, khử khuẩn hoặc chườm lạnh để giảm đau. Đừng quên bôi kem để đảm bảo vết thương được lành nhanh chóng.

2. Côn trùng cắn nặng

Sau khi bị côn trùng đốt và xuất hiện những quầng đỏ lan rộng, ngứa nhiều và đau những bạn cần phải rửa sạch vùng bị cắn sau đó chườm lạnh và bôi thuốc.

Một số trường hợp bị nặng hơn sẽ khiến bạn phù môi, mắt, nổi mề đay,.. cần phải đưa đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

>>> Con cà cuống là con gì? Cà cuống sống ở đâu và có lợi hay hại?

Hạn chế côn trùng trong nhà bằng cách nào?

Diệt côn trùng trong nhà

Diệt côn trùng trong nhà

Các loại côn trùng trong nhà có thể gây ảnh hưởng đến người già và trẻ nhỏ. Chính vì thế, việc loại bỏ côn trùng trong nhà là việc làm cần thiết đối với mỗi gia đình thông qua các cách sau đây:

  • Hạn chế các loại nước hoa thu hút các loài ong làm tổ trong nhà
  • Luôn có sẵn kem bôi côn trùng đốt
  • Giữ nhà cửa sạch sẽ, định kỳ dùng thuốc diệt côn trùng trong nhà
  • Nếu nhà có chó, hãy đảm bảo diệt giận, bọ chét một cách cận thận

Hy vọng với những thông tin vừa rồi về Côn trùng là gì? Bị côn trùng cắn có sao không? sẽ hữu ích cho quý bạn đọc. Xem thêm các thông tin về côn trùng tại website gaocung.com nhé!

🐺🐺🐺 Bọ cánh cứng ăn gì? Các loại bọ cánh cứng quý hiếm ở Việt Nam

Tìm kiếm liên quan:

- côn trùng có cánh

- côn trùng ký

- côn trùng hô hấp

Bài viết liên quan

Ong bầu đốt có sao không, có độc không? Cách trị ong bầu đốt nhanh nhất với mẹo dân gian

Ong bầu là một loại ong có mặt phổ biến tại Việt Nam, chúng đóng vai trò lớn trong việc thụ phấn cho cây trồng. Hãy cùng GẠO CƯNG đi tìm hiểu tổng quan về loại ong này trong bài viết dưới đây nhé!

0

Xem thêm

Con châu chấu ăn gì, uống nước gì? Hình ảnh con cào cào châu chấu

Châu chấu là loài côn trùng nhỏ, chúng có mặt ở hầu hết các cánh đồng tại Việt Nam. Loài côn trùng này có thể chế biến ra các món ngon bổ dưỡng hàng ngày. Hãy cùng GẠO CƯNG tìm hiểu xem châu chấu ăn gì? Các loại châu chấu hiện nay.

0

Xem thêm

Con cà cuống là con gì? Cà cuống sống ở đâu và có lợi hay hại?

Con cà cuống là con gì? Con cà cuống sống ở đâu? Con cà cuống trị bệnh gì? Chắc hẳn bạn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu xem loài động vật này như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

0

Xem thêm

Con Xén Tóc ăn gì, sống ở đâu? Vòng đời của bọ xén tóc

Con xén tóc là loài côn trùng hiện đang được rất nhiều bản trẻ tìm nuôi như một loại thú cưng. Xén tóc đã quá phố biến với các bạn ở nông thông nhưng với những bạn ở thành thị thì chúng còn khá mới lạ. Vậy con xén tóc là gì, vòng đời của con xén tóc và chúng ăn thức ăn gì? Hãy cùng Gạo Cưng tìm hiểu qua bài viết dưới đâu nhé.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận