• Thời gian đăng: 15:28:26 PM 12/01/2022
  • 0 bình luận

Con Hà Mã ăn gì, có sừng hay không? Đặc điểm của con hà mã

Hà mã thuộc top 15 loài động vật hung dữ nhất thế giới. Bài viết ngày hôm nay, GẠO CƯNG sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm hiểu xem đặc điểm, tính cách, con hà mã ăn  qua bài viết này nhé!

Hà mã là con gì?

Hình ảnh con hà mã 

Hình ảnh con hà mã 

Hà Mã tên tiếng ăn là Hippopotamus amphibius, loài động vật này có nguồn gốc từ Hy Lạp mang ý nghĩa là ngựa nước. Mặc dù ngoài hình của chúng không tương đồng với ngựa nhưng chúng lại có mối quan hệ gần với cá voi, cá heo và lợn.

Con hà mã ăn gì?

Hà mã là loài động vật ăn cỏ, ngoài 16 tiếng ngâm mình trong nước chúng sẽ lên bờ để tìm có ăn. Ngoài ra, chúng có thể ăn các loại trái cây khác như dưa hấu, chuối, táo,..

Lưu ý, bạn không nên làm phiền hà mã khi chúng đang ăn bởi chúng sẽ bực tức và tấn công bạn đó.

Đặc điểm của con hà mã

Đặc điểm của con hà mã

Đặc điểm của con hà mã

Hà mã có ngoại hình tròn trịa giống như con lợn. Chúng là loài động vật có vú sống trên bờ với kích thước to thứ 3 trên thế giới. 

Một con trưởng thành có thể dài từ 3 - 5,5 m và cao tầm 160 cm. Khối lượng trung bình của một con hà mã lên đến 1,6 tấn, con đực có thể lên đến 3 tấn, chỉ nặng sau voi và tê giác trắng

Hà mã với thân hình mập mạp, da đen trơn bóng, quai hàm và miệng phát triển nên rất to.

Trái ngược với kích thước cơ thể, chân của hà mã khá ngắn nhưng không gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của chúng. Hà mã có thể chạy với tốc độ cực kỳ nhanh lên đến 50 km/ giờ. 

Tai và mũi có khả năng tự đóng mở, đôi mắt của chúng được che bởi 1 lớp màng đặc biệt. 

Hà mã sống ở đâu?

Hà mã xuất hiện nhiều ở các vùng cận Sahara châu Phi, chúng có thể sống được ở cả dưới nước và trên cạn.

Loài động vật này thường chọn những vùng nhiều sông, suối bởi chúng dành đến 2/3 thời gian đắm mình trong nước để giữ cơ thể luôn mát mẻ và đủ ẩm.

Tập tính của hà mã

Hà mã sống theo bầy đàn vì chúng không thích cô đơn, một đàn hà mã có khoảng từ 15 - 30 con được lãnh đạo bởi một con hà mã đực. 

Ở một số khu vực, chúng sống theo nhóm, gồm nhiều đàn, số lượng hà mã ở đó có thể lên đến tầm 250 con.

Một con hà mã có tính cách hiền lành, chậm chạp và không có khả năng đe dọa đến những con vật khác. Đây là một trong những loài động vật có khả năng tấn công mạnh mẽ nhất trong các loài vật hiện nay.

Hà mã có chiếc miệng và bộ hàm rộng, răng nanh nhọn hoắt đảm bảo hà mã sẽ xé tan xác đối thủ khi bị trêu trọc hay xâm phạm chỗ ở hay đe dọa con của chúng.

Hà mã không sợ hãi bât kỳ loài vật nào, dù là những con vật mạnh mẽ như cá sấu, sư tử, tê giác hay trâu rừng.

Sinh sản của Hà mã

Hà mã sinh sản 

Hà mã sinh sản 

Hà mã đực và hà mã cái sẽ giao phối với nhau để sinh con. Với bản tính hung hăng, hai con hà mã đực thường tấn công nhau để giành quyền sinh với con cái.

Sau khi giao phối, con cái sẽ mang thai 32 tuần và chỉ sinh 1 con/ lần. Lúc mới sinh, cân nặng của hà mã còn dao động từ 25 - 50 kg với khả năng bơi lội bẩm sinh.

Loài hà mã này trong 8 tháng đầu đời dù ở dưới nước hay trên bờ đều bú sữa mẹ để sinh trưởng.

Hà mã từ 5 tuổi trở lên chúng sẽ phát triển hoàn thiện và trưởng thành, loài động vật này sống từ 35 - 40 năm.

Răng hà mã dài bao nhiêu?

Hà mã có hàm răng phát triển mạnh mẽ, chúng sở hữu chiếc miệng và bộ hàm rộng cùng với những chiếc răng nhanh dài, nhọn hoắt và răng cửa to để cắn xé kẻ thù thành công.

Một con hà mã có răng cửa dài khoảng 40 cm và răng nhanh cực kỳ nhọn dài khoảng 53 cm. Trong quá trình sống răng của chúng có thể dài hơn đôi chút và thường xuyên mài răng để bộ hàm sắc nhọn hơn.

Sức mạnh hà mã

Loài động vật này vô cùng hung bạo, nếu bạn trêu trọc chúng hoặc đe dọa con chúng chúng sẽ tấn công không thường tiếc. Một thống kế cho thấy, có khoảng 3000 người đã bị hà mã giết chết mỗi năm ở Châu Phi.

Tuy nhiên, loài động vật này không ăn thịt người. Chúng chỉ tấn công xong và bỏ đi và có thể sống hòa bình với con người nếu không bị làm phiền.

Hà mã có sừng hay không?

Hà mã không có sừng, người ta giết hà mã để lấy thịt và ngà. Chúng có thể sống khoảng 40 năm trong môi trường tự nhiên.

So sánh Tê giác và Hà mã

Hà mã và tê giác

Hà mã và tê giác

Hai loại động vật này đều ăn cỏ, kích thước lớn, hình dáng giống nhau, có sức mạnh tấn công rất thô bạo. Một số điểm khác biệt như:

  • Hà mà là động vật guốc chẵn, tê giác là động vật guốc lẻ
  • Hà mã không có sừng, tê giác có sừng
  • Hà mã sống dưới nước, tê giác sống trên bờ

Hình ảnh con hà mã

Trên đây là những thông tin về con Hà Mã ăn gì? Hình ảnh con Hà Mã hy vọng sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn về loài động vật này. Tham khảo thêm các loài vật khác trên website gaocung.com nhé!

Tìm kiếm liên quan:

- Hà mã an thịt người

- Tê giác ăn gì

- Tê giác và hà mã

- Voi ăn gì

Bài viết liên quan

Sự khác nhau giữa Shrimp và Prawn

Sự khác nhau giữa Shrimp và Prawn là khái niệm cần phải nắm rõ vì nó có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc ký kết hợp đồng xuất khẩu tôm thương phẩm ra các thị trường nước ngoài. Thuật ngữ "Prawn" dùng để chỉ tôm thương phẩm trong khi đó "Shrimp" là để chỉ về một loài tôm bất kỳ nào đó.

0

Xem thêm

Các loại rêu thủy sinh tự nhiên phổ biến tại Việt Nam

Rêu thủy tinh là dòng thực vật không thể thiếu trong các bể cá cảnh, thủy sinh vừa giúp trang trí vừa cộng sinh với các loài trong bể. Hãy cùng Gạo Cưng tìm hiểu về các loại rêu thủy sinh tự nhiên được yêu chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay nhé.

0

Xem thêm

Các loại cây thủy sinh không cần CO2, ánh sáng vẫn sống khoẻ

Chơi thuỷ sinh đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam, tuy nhiên để đầu tư một bể thuỷ sinh đầy đủ phụ kiện thực sự khá tốn kém, trong đó CO2 và đất nền là những yếu tố được quan tâm nhiều nhất. Ngày hôm nay, GẠO CƯNG xin chia sẻ các loại cây thủy sinh không cần CO2, đất nền vẫn sống khoẻ và phát triển tốt trong bể thuỷ sinh của bạn.

0

Xem thêm

Chuột Hamster ăn gì cho mập? Hạt hướng dương hay xúc xích?

Chuột Hamster ăn gì? Thức ăn cho chuột Hamster loại nào tốt|? Đây là những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm trên các diễn đàn mạng xã hội và được rất nhiều người quan tâm. GẠO CƯNG sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận