• Thời gian đăng: 15:22:32 PM 26/05/2021
 • 0 bình luận

Chim lợn là gì? Nuôi cú lợn có xui không và các loài cú ở Việt Nam

Chim lợn, chim heo hay còn gọi là cú lợn là một loài chim có mặt ở Việt Nam. Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa cho rằng, tiếng kêu của chúng thường báo hiệu cho một cái chết. Vậy chim lợn là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và hình dạng như thế nào? Hãy cùng GẠO CƯNG đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Chim lợn là gì?

Chim lợn là gì

Chim lợn là gì

Chim lợn là loài động vật thuộc họ nhà chim, nhưng chúng được con người xem là một loài chim mang đến những sự xui xẻo, điềm xấu nên không ai dám lại gần hay xua đuổi khi nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, loài chim này vẫn được xếp vào danh sách "những loài chim cần được bảo tồn".

🦃🦃🦃 Chim Phượng Hoàng Đất ăn gì, giá bao nhiêu?

Nguồn gốc của chim lợn

Hình ảnh chim heo

Hình ảnh chim heo

Chim lợn có tên tiếng anh là Barn – owl, tên khoa học Tytonidae. Loài chim này thuộc dòng họ chim cú lợn và được tìm thấy vào năm 1914 bởi nhà động vật học Ridgway.

Loài chim này có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới, phổ biến tại các nước Châu Á và khu vực Bắc Mỹ. Việt Nam là một trong những khu vực có sự xuất hiện của loài chim này.

Đặc điểm chim lợn

Hình ảnh chim lợn

Hình ảnh chim lợn

Đây là loài chim có kích thước trung bình, cụ thể như sau:

 • Cánh chim dài khoảng 270 - 350 mm
 • Đuôi chim dài khoảng 114 - 127 mm
 • Chân chim dài khoảng 68 - 94 mm
 • Mỏ chim dài khoảng 30  - 35 mm

Đặc biệt, đầu chim có tỷ lệ lớn hơn so với chiều dài cơ thể của chúng. Phần đầu tương đối to, tròn gần giống với hình trái tim. Quan sát kỹ sẽ thấy đôi mắt sâu, tròn to và đen nhánh, chiếc mỏ lớn và hơi quặp xuống, phần mỏ bên trái dài hơn so với mỏ dưới. 

Cổ chim lợn khá ngắn, lưng hơi cong và ngực nở. Bên cạnh đó, đôi cánh của chim rất to, dài hơn so với tỷ lệ cơ thể của chúng. 

Loài chim này sở hữu những ngón chân với đầu móng vuốt cứng và nhọn, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng bám lên các bề mặt.

Bao bọc cơ thể chim là 2 lớp lông dày, 1 lớp lông vũ mềm và lớp lông cứng mềm. Vùng lông cổ có màu trắng tinh tạo thành một vòng còn phần lưng, cánh, đuôi có màu nâu xám.

🐔🐔🐔 Chim vàng anh ăn gì? Vàng anh giá bao nhiêu?

Chi của loài chim lợn

Chim lợn có hai chi đó là: Chi cú lợn và chi cú lợn rừng

 • Chi cú lợn: Cú lợn bồ hóng lớn, cú lợn bồ hóng nhỏ, cú lợn mặt nạ Châu Uucs, Cú lợn mặt nạ vàng, cú lợn mặt nạ nhỏ, cú lợn lưng xám,..
 • Chi cú lợn rừng: Cú lợn rừng phương đông, cú lợn rừng samar, cú lợn rừng congo,...

Các loại chim lợn ở Việt Nam

Chim lợn tại Việt Nam

Chim lợn tại Việt Nam

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loài chim lợn khác nhau, nhưng tại Việt Nam dòng chim này có 3 loại phổ biến nhất:

 • Chim lợn trắng: Hay còn được gọi là cú lợn lưng xám. Loài chim này có mặt hầu hết ở Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Trị, Thành phố Hồ Chí Minh,... Đặc điểm nhận dạng là mặt trắng và lông lưng có màu xám.
 • Chim lợn rừng: Hay còn được gọi là cú lợn rừng, lông quanh mắt có màu mận chín, vòng cổ trắng với mút lông màu nâu tím thẫm và đen. Chúng phân bố chủ yếu ở khu vực Bắc Kan, Trà Vinh, Gia Lai,... 
 • Chim lợn vằn: Hay còn được gọi là cú lợn lưng nâu với đặc điểm nhận dạng là mặt lưng nâu thẫm, méo và phần gốc các lông hung vàng, lông cánh hung nâu có vằn rộng. Loài chim này phân bố chủ yếu ở các khu rừng thuộc Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, đôi khi xuất hiện ở một số vùng Nam Bộ.

Đặc tính của chim lợn là gì?

Chim lợn di chuyển rất chậm chạp, nhưng khi nhìn thấy con mồi thì tốc độ phóng của chúng lại vô cùng nhanh nhẹn. Bên cạnh đó, chúng có xúc giác vô cùng nhạy bén, đặc biệt là thích giác và khứu giác. 

Chính vì thế, mà khi có người chết thì loài chim lợn này thường xuất hiện vì chúng có khứu giác cực kỳ nhạy bén.

🦅🦅🦅 Đặc điểm của chim sẻ thường sống ở đâu? Cách nuôi chim sẻ

Thức ăn của chim lợn

Chim lợn ăn động vật nhỏ

Chim lợn ăn động vật nhỏ

Chim lợn ăn động vật, chúng ăn chủ yếu những con chim nhỏ, thằn lằn, chuột và loài côn trùng,... Loài chim này được xếp vào dòng chim có ích đối với nông nghiệp và thường hoạt động săn mồi vào ban đêm.

Tiếng chim lợn kêu như thế nào?

Chim lợn kêu như thế nào?

Chim lợn kêu như thế nào?

Cũng giống như những loài chim khác, tiếng chim lợn kêu thánh thót và vang. Chúng kêu theo nhịp éc éc và kéo dài, xuất hiện chủ yếu vào ban đêm.

Đây là một loài chim rất nhạy bén và có khứu giác tốt nên chúng có thể đánh hơi được nhà có người mất và xuất hiện đúng lúc để báo hiệu cho mọi người. Chính vì thế, có nhiều quan điểm cho rằng, tiếng chim lợn kêu là báo hiệu điềm xấu.

Chim lợn kêu báo hiệu điềm gì?

 • Chim lợn kêu 7 tiếng: Báo hiệu thành viên nam trong gia đình sắp gặp nạn ví dụ như: Công việc làm ăn trắc trở, sức khỏe yếu kém, thậm chí liên quan đến chết chóc, tang thương.
 • Chim lợn kêu 9 tiếng: Báo hiệu thành viên nữ trong gia đình sắp gặp chuyện không may như: Mâu thuẫn, tranh chấp, điều tiếng, nặng thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng
 • Chim lợn kêu 1, 2, 3, 4 tiếng: Báo hiệu điều bình thường không có điềm gì xấu.

Ngoài ra, một số quan niệm còn cho rằng, chim lợn kêu theo giờ báo hiệu những điềm sau đây:

 • 19 - 21h: Có tang trong gia đình
 • 21 - 23h: Có hung tin từ xa đưa về
 • 23  - 1h: Mất một người thân
 • 1h - 3h: Tai nạn xe cộ
 • 3h - 5h: Người đau nặng sắp không qua khỏi

Hình ảnh con chim lợn ở Việt Nam

Một số hình ảnh con chim lợn ở Việt Nam mà GẠO CƯNG thu thập được:

Nuôi cú lợn có xui không?

Hiện nay, chim lợn đã được đưa vào danh sách đỏ Việt Nam, đây là loài chim quý hiếm nên việc nuôi chim lợn cũng rất khó khăn. Mặc dù chúng có vùng phân bố rộng nhưng số lượng cá thể vẫn ít và hiếm gặp. 

Nếu bạn có niềm yêu thích với chim lợn thì vẫn có thể nuôi và chăm sóc chúng. Tuy nhiên, chưa có chứng minh khoa học nào về việc nuôi cú lợn có xui không, nên điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Cách đuổi cú lợn

Có khá nhiều cách đuổi chim lợn, một trong những cách đơn giản nhất là dùng đèn để xua đuổi chim lợn. Đây là cách mọi người vẫn hay dùng từ trước đến nay.

Bởi lẽ, loài chim này hoạt động về đêm nên rất sợ ánh sáng. Bạn chỉ cần lắp một bóng đèn công suất lớn đặt trước nơi mà cú lợn hay xuất hiện từ 7h tối đến 5h sáng.

So sánh chim lợn và cú mèo

1. Chim lợn và cú mèo có phải cùng một loài?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều bạn đọc đặt ra cho Gạo Cưng và câu trả lời là KHÔNG. Cú mèo thuộc bộ Cú với hơn 200 loài khác nhau, chúng phân bố rộng khắp các châu lục trừ châu Nam Cực.

Cú mèo với hình dạng đầu lớn, mặt tròn và đuôi ngắn. Màu sắc lông chủ yếu là nâu, xám và trắng. Đây là loài rất thông minh, linh hoạt và hoạt động chủ yếu vào ban đêm với cặp mắt tinh tường trong bóng tối.

Kích thước của loài cú mèo cũng rất đa dạng, loài nhỏ nhất chỉ khoảng 10cm khi trưởng thành trong khi đó có loài có thể phát triển tới hơn 70cm.

2. So sánh điểm khác nhau giữa chim lợn và cú mèo

Đặc điểm Chim lợn Cú mèo
Ngoại hình

- Khuôn mặt vòng tròn hình trái tim

- Lông ngực và mặt có màu trắng

- Mắt chim lợn màu đen

- Có tai nhỏ và bị ẩn dưới lông

- Mặt tròn nhưng đường nét không rõ như chim lợn

- Lông toàn thân thường là màu xám hoặc nâu

- Mắt cú mèo có màu nâu

- Tai to, nhìn thấy được

 

Kích thước Kích thước trung bình khoảng 34 - 36cm Kích thước trung bình nhỏ hơn chỉ khoảng 23cm
Khu vực sống Chim lợn sống ở gần khu dân cư và phân bố rộng Cú mèo thường sống trong các hốc cây, trong rừng là chủ yếu

Hy vọng rằng với những thông tin về chim lợn là gì, đặc điểm, nguồn gốc, tiếng kêu của chim lợn ra sao đã được Gạo Cưng cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loài chim đặc biệt này. Xem thêm các loài chim khác tại website của chúng tôi nhé!

Tìm kiếm liên quan:

Con gì kêu vào ban đêm

Các loài cú ở Việt Nam

Con cú mèo

Chim lợn và cú mèo

Bài viết liên quan

Chào mào bổi là gì? Chào mào bổi giá bao nhiêu?

Bạn đang muốn sở hữu một chú chim chào mào bổi hót hay và mang đi thi đấu nhưng chưa biết rõ về loại chào mào này là gì? Bài viết nãy sẽ làm rõ về chào mào bổi là gì? Mua ở đâu và giá thế nào để cho bạn đọc cùng nắm bắt được thông tin nhé!

0

Xem thêm

Dấu hiệu nhận biết CHÀO MÀO BỊ HO mãn tính và cách chữa trị

Chào mào bị ho ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và giọng hót của chúng. Nắm được các dấu hiệu nhận biết, cách điều trị sẽ giúp bạn xử lý triệt để tình trạng này. Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới này nhé!

0

Xem thêm

Cách chữa CU GÁY BỊ ĐAU MẮT và phòng bệnh đau mắt cho cu gáy

Đau mắt là bệnh thường gặp ở chim cu gáy, đặc biệt vào những ngày thời tiết ẩm ướt như tháng 7, tháng 8 âm lịch hoặc vào dịp đầu mùa xuân trước tết thanh minh. Chim cu gáy bị đau mắt nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ trở nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng.

0

Xem thêm

Chim Chào Mào Núi ăn gì, giá bao nhiêu? Cách bẫy chào mào núi

Với vẻ đẹp bắt mắt mà chào mào núi luôn được giới chơi chim săn đón. Một thống kê cho thấy số lượng tùm kiếm về "chim chào mào núi" ngày càng tăng trên mạng xã hội. Ngày hôm nay GẠO CƯNG sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc tổng quan về loài chim này.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận