• Thời gian đăng: 15:22:32 PM 26/05/2021
 • 0 bình luận

Chim lợn là gì? Nuôi cú lợn có xui không và các loài cú ở Việt Nam

Chim lợn, chim heo hay còn gọi là cú lợn là một loài chim có mặt ở Việt Nam. Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa cho rằng, tiếng kêu của chúng thường báo hiệu cho một cái chết. Vậy chim lợn là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và hình dạng như thế nào? Hãy cùng GẠO CƯNG đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Chim lợn là gì?

Chim lợn là gì

Chim lợn là gì

Chim lợn là loài động vật thuộc họ nhà chim, nhưng chúng được con người xem là một loài chim mang đến những sự xui xẻo, điềm xấu nên không ai dám lại gần hay xua đuổi khi nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, loài chim này vẫn được xếp vào danh sách "những loài chim cần được bảo tồn".

🦃🦃🦃 Chim Phượng Hoàng Đất ăn gì, giá bao nhiêu?

Nguồn gốc của chim lợn

Hình ảnh chim heo

Hình ảnh chim heo

Chim lợn có tên tiếng anh là Barn – owl, tên khoa học Tytonidae. Loài chim này thuộc dòng họ chim cú lợn và được tìm thấy vào năm 1914 bởi nhà động vật học Ridgway.

Loài chim này có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới, phổ biến tại các nước Châu Á và khu vực Bắc Mỹ. Việt Nam là một trong những khu vực có sự xuất hiện của loài chim này.

Đặc điểm chim lợn

Hình ảnh chim lợn

Hình ảnh chim lợn

Đây là loài chim có kích thước trung bình, cụ thể như sau:

 • Cánh chim dài khoảng 270 - 350 mm
 • Đuôi chim dài khoảng 114 - 127 mm
 • Chân chim dài khoảng 68 - 94 mm
 • Mỏ chim dài khoảng 30  - 35 mm

Đặc biệt, đầu chim có tỷ lệ lớn hơn so với chiều dài cơ thể của chúng. Phần đầu tương đối to, tròn gần giống với hình trái tim. Quan sát kỹ sẽ thấy đôi mắt sâu, tròn to và đen nhánh, chiếc mỏ lớn và hơi quặp xuống, phần mỏ bên trái dài hơn so với mỏ dưới. 

Cổ chim lợn khá ngắn, lưng hơi cong và ngực nở. Bên cạnh đó, đôi cánh của chim rất to, dài hơn so với tỷ lệ cơ thể của chúng. 

Loài chim này sở hữu những ngón chân với đầu móng vuốt cứng và nhọn, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng bám lên các bề mặt.

Bao bọc cơ thể chim là 2 lớp lông dày, 1 lớp lông vũ mềm và lớp lông cứng mềm. Vùng lông cổ có màu trắng tinh tạo thành một vòng còn phần lưng, cánh, đuôi có màu nâu xám.

🐔🐔🐔 Chim vàng anh ăn gì? Vàng anh giá bao nhiêu?

Chi của loài chim lợn

Chim lợn có hai chi đó là: Chi cú lợn và chi cú lợn rừng

 • Chi cú lợn: Cú lợn bồ hóng lớn, cú lợn bồ hóng nhỏ, cú lợn mặt nạ Châu Uucs, Cú lợn mặt nạ vàng, cú lợn mặt nạ nhỏ, cú lợn lưng xám,..
 • Chi cú lợn rừng: Cú lợn rừng phương đông, cú lợn rừng samar, cú lợn rừng congo,...

Các loại chim lợn ở Việt Nam

Chim lợn tại Việt Nam

Chim lợn tại Việt Nam

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loài chim lợn khác nhau, nhưng tại Việt Nam dòng chim này có 3 loại phổ biến nhất:

 • Chim lợn trắng: Hay còn được gọi là cú lợn lưng xám. Loài chim này có mặt hầu hết ở Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Trị, Thành phố Hồ Chí Minh,... Đặc điểm nhận dạng là mặt trắng và lông lưng có màu xám.
 • Chim lợn rừng: Hay còn được gọi là cú lợn rừng, lông quanh mắt có màu mận chín, vòng cổ trắng với mút lông màu nâu tím thẫm và đen. Chúng phân bố chủ yếu ở khu vực Bắc Kan, Trà Vinh, Gia Lai,... 
 • Chim lợn vằn: Hay còn được gọi là cú lợn lưng nâu với đặc điểm nhận dạng là mặt lưng nâu thẫm, méo và phần gốc các lông hung vàng, lông cánh hung nâu có vằn rộng. Loài chim này phân bố chủ yếu ở các khu rừng thuộc Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, đôi khi xuất hiện ở một số vùng Nam Bộ.

Đặc tính của chim lợn là gì?

Chim lợn di chuyển rất chậm chạp, nhưng khi nhìn thấy con mồi thì tốc độ phóng của chúng lại vô cùng nhanh nhẹn. Bên cạnh đó, chúng có xúc giác vô cùng nhạy bén, đặc biệt là thích giác và khứu giác. 

Chính vì thế, mà khi có người chết thì loài chim lợn này thường xuất hiện vì chúng có khứu giác cực kỳ nhạy bén.

🦅🦅🦅 Đặc điểm của chim sẻ thường sống ở đâu? Cách nuôi chim sẻ

Thức ăn của chim lợn

Chim lợn ăn động vật nhỏ

Chim lợn ăn động vật nhỏ

Chim lợn ăn động vật, chúng ăn chủ yếu những con chim nhỏ, thằn lằn, chuột và loài côn trùng,... Loài chim này được xếp vào dòng chim có ích đối với nông nghiệp và thường hoạt động săn mồi vào ban đêm.

Tiếng chim lợn kêu như thế nào?

Chim lợn kêu như thế nào?

Chim lợn kêu như thế nào?

Cũng giống như những loài chim khác, tiếng chim lợn kêu thánh thót và vang. Chúng kêu theo nhịp éc éc và kéo dài, xuất hiện chủ yếu vào ban đêm.

Đây là một loài chim rất nhạy bén và có khứu giác tốt nên chúng có thể đánh hơi được nhà có người mất và xuất hiện đúng lúc để báo hiệu cho mọi người. Chính vì thế, có nhiều quan điểm cho rằng, tiếng chim lợn kêu là báo hiệu điềm xấu.

Chim lợn kêu báo hiệu điềm gì?

 • Chim lợn kêu 7 tiếng: Báo hiệu thành viên nam trong gia đình sắp gặp nạn ví dụ như: Công việc làm ăn trắc trở, sức khỏe yếu kém, thậm chí liên quan đến chết chóc, tang thương.
 • Chim lợn kêu 9 tiếng: Báo hiệu thành viên nữ trong gia đình sắp gặp chuyện không may như: Mâu thuẫn, tranh chấp, điều tiếng, nặng thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng
 • Chim lợn kêu 1, 2, 3, 4 tiếng: Báo hiệu điều bình thường không có điềm gì xấu.

Ngoài ra, một số quan niệm còn cho rằng, chim lợn kêu theo giờ báo hiệu những điềm sau đây:

 • 19 - 21h: Có tang trong gia đình
 • 21 - 23h: Có hung tin từ xa đưa về
 • 23  - 1h: Mất một người thân
 • 1h - 3h: Tai nạn xe cộ
 • 3h - 5h: Người đau nặng sắp không qua khỏi

Hình ảnh con chim lợn ở Việt Nam

Một số hình ảnh con chim lợn ở Việt Nam mà GẠO CƯNG thu thập được:

Nuôi cú lợn có xui không?

Hiện nay, chim lợn đã được đưa vào danh sách đỏ Việt Nam, đây là loài chim quý hiếm nên việc nuôi chim lợn cũng rất khó khăn. Mặc dù chúng có vùng phân bố rộng nhưng số lượng cá thể vẫn ít và hiếm gặp. 

Nếu bạn có niềm yêu thích với chim lợn thì vẫn có thể nuôi và chăm sóc chúng. Tuy nhiên, chưa có chứng minh khoa học nào về việc nuôi cú lợn có xui không, nên điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Cách đuổi cú lợn

Có khá nhiều cách đuổi chim lợn, một trong những cách đơn giản nhất là dùng đèn để xua đuổi chim lợn. Đây là cách mọi người vẫn hay dùng từ trước đến nay.

Bởi lẽ, loài chim này hoạt động về đêm nên rất sợ ánh sáng. Bạn chỉ cần lắp một bóng đèn công suất lớn đặt trước nơi mà cú lợn hay xuất hiện từ 7h tối đến 5h sáng. 

Hy vọng rằng với những thông tin về chim lợn là gì , đặc điểm, nguồn gốc, tiếng kêu của chim lợn ra sao đã được Gạo Cưng cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loài chim đặc biệt này. Xem thêm các loài chim khác tại website của chúng tôi nhé!

Tìm kiếm liên quan:

Con gì kêu vào ban đêm

Các loài cú ở Việt Nam

Con cú mèo

Chim lợn và cú mèo

Bài viết liên quan

Họ chim bói cá ở Việt Nam: đời sống, tập tính của bói cá

Chim bói cá là một trong những loài chim săn mồi dưới nước tuyệt đỉnh, chúng thường sống ở ven biển và ven các bờ sông nhỏ. Để khám phá về đời sống, tập tính của loài chim này, các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

0

Xem thêm

Chim sơn ca ăn gì? Cách nuôi chim sơn ca non bạn nên biết

Chim sơn ca ăn gì? Cách nuôi chim sơn ca hót hay như thế nào? Đây chắc hẳn là điều mà khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người mới chơi chim. Bài viết này GẠO CƯNG sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm hiểu tất tần tật về loài chim sơn ca này nhé!

0

Xem thêm

Chim sâu ăn gì? Cách vào cám cho sâu xanh

Chim sâu là loài chim đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Những loài chim này không những có ích với nông nghiệp mà chúng có giọng hót cực kỳ hay. Bài viết này GẠO CƯNG sẽ cùng bạn đi tìm hiểu xem chim sâu ăn gì và thông tin tổng quan về loài chim này nhé!

0

Xem thêm

Chim sáo ăn gì? Cách nuôi chim sáo nâu, sáo đen

Chim sáo là loài chim quen thuộc tại Việt Nam đã và đang được giới chơi chim yêu thích. Bài viết này GẠO CƯNG sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu tổng quan về loài chim này xem chim sáo ăn gì cũng như cách nuôi chim sáo đúng chuẩn nhất. Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng đọc nhé!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận