• Thời gian đăng: 09:36:59 AM 23/02/2022
  • 0 bình luận

Cách chữa CU GÁY BỊ ĐAU MẮT và phòng bệnh đau mắt cho cu gáy

Đau mắt là bệnh thường gặp ở chim cu gáy, đặc biệt vào những ngày thời tiết ẩm ướt như tháng 7, tháng 8 âm lịch hoặc vào dịp đầu mùa xuân trước tết thanh minh. Chim cu gáy bị đau mắt nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ trở nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng.

Nguyên nhân chim cu gáy bị đau mắt

Cu gáy đau mắt

Cu gáy đau mắt

Nguyên nhân hàng đầu khiến cu gáy bị đau mắt là bị thiếu Vitamin A, thời tiết nắng nóng, vệ sinh kém, treo chim trên bếp than tổ ong,... Ngoài ra nguyên nhân có thể do chim bị bệnh lý.

Triệu chứng chim cu gáy bị đau mắt

Dấu hiệu khi chim cu gáy bị đau mắt

Dấu hiệu khi chim cu gáy bị đau mắt

Khi bị bệnh, cu gáy sẽ có những triệu chứng dễ nhận biết như sau: Nước mắt chảy nhiều, chim hay lấy cánh dụi mắt hoặc dụi vào hai bên bờ vai cánh 

  • Nếu chim bị nặng có thể sưng cả hai mí mắt, lông quanh mắt bị ướt kín
  • Chim bỏ ăn, có nhiều trường hợp bỏ ăn quá lâu dẫn đến chết vì đói
  • Bị nặng chim có thể đi ngoài phân xanh

Bạn có thể dễ dàng quan sát và phát hiện những triệu chứng này kịp thời để có biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

>>> Chim cu gáy ăn gì? Thức ăn cho chim cu gáy sinh sản, sắp nổi

Cách chữa cu gáy bị đau mắt

Điều bị đau mắt của cu gáy

Điều bị đau mắt của cu gáy

Chim cu gáy bị đau mắt sau khi phát hiện cần được chữa trị ngay, tránh bệnh chuyển biến nặng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng.

  • Thuốc tây: Khi phát hiện sớm bệnh lý, bạn có thể dùng dung dịch nhỏ mắ Natri clorid 0,9% để nhỏ cho chim bằng bơm tiêm sạch. Chỉ cần để chim đứng yên trong lồng rồi bơm vào mắt của chúng ngày 3 - 4 lần. Trong trường hợp nặng hơn thì kết hợp với một loại dung dịch thuốc chữa đau mắt khác của người cho chim nữa là ổn nhé
  • Thuốc nam: Theo dân gian bạn có thể chữa đau mắt cho chim cu gáy bằng cách ve tròn vái lá niền niệt rồi nhét cho chim nuốt cũng khỏi bệnh. Tuy nhiên, cách này mình.

>>> Cách nuôi chim cu gáy non, chim cu sinh sản

Phòng bệnh đau mắt cho cu gáy

Phòng bệnh cho cu gáy

Phòng bệnh cho cu gáy

Đàn chim được chăm sóc tốt sẽ có sức đề kháng chống lại các bệnh thường gặp. Các cụ đã có câu "phòng bệnh hơn chữa bệnh" quả không bao giờ sai.Bạn cần chăm sóc chim thật tốt, thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, hãy tắm nắng thường xuyên để diệt các loại mầm bệnh, cho chim sử dụng chế độ dinh dưỡng đều đặn, đủ lượng và chất. Bên cạnh đó thường xuyên bổ sung Vitamin B1 30 - 45 ngày/lần, Vitamin A 4 - 6 tháng một lần. Bổ sung men tiêu hóa và khoáng chất cho chim để hỗ trợ nghiền nát thức ăn hạt.

Tuyệt đối không treo lồng chim ở những nơi nắng nóng, mưa ướt, gió lùa. Treo ở những nơi kín gió, thoáng khí sẽ giúp chim khỏe mạnh và ít khi bị bệnh.

Chim cu gáy bị đau mắt cần được chăm sóc và theo dõi sức khỏe thường xuyên để đảm bảo bệnh không chuyển biến nặng hơn. Tham khảo thêm các bệnh thường gặp của chim cu gáy trên website gaocung.com.

Tìm kiếm liên quan:

Cu gáy bị đau chân

Cách chữa cu gáy bị ho

Cách chữa cu gáy lên đậu

Chữa cu gáy bị trúng gió

Phòng bệnh đau mắt cho cu gáy

Cách trị cu gáy bị đẹn

Cu gáy giọng thổ cực dinh

 

Bài viết liên quan

Chào mào bổi là gì? Chào mào bổi giá bao nhiêu?

Bạn đang muốn sở hữu một chú chim chào mào bổi hót hay và mang đi thi đấu nhưng chưa biết rõ về loại chào mào này là gì? Bài viết nãy sẽ làm rõ về chào mào bổi là gì? Mua ở đâu và giá thế nào để cho bạn đọc cùng nắm bắt được thông tin nhé!

0

Xem thêm

Dấu hiệu nhận biết CHÀO MÀO BỊ HO mãn tính và cách chữa trị

Chào mào bị ho ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và giọng hót của chúng. Nắm được các dấu hiệu nhận biết, cách điều trị sẽ giúp bạn xử lý triệt để tình trạng này. Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới này nhé!

0

Xem thêm

Chim Chào Mào Núi ăn gì, giá bao nhiêu? Cách bẫy chào mào núi

Với vẻ đẹp bắt mắt mà chào mào núi luôn được giới chơi chim săn đón. Một thống kê cho thấy số lượng tùm kiếm về "chim chào mào núi" ngày càng tăng trên mạng xã hội. Ngày hôm nay GẠO CƯNG sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc tổng quan về loài chim này.

0

Xem thêm

Mua Chào mào Trung Mang ở đâu, giá bao nhiêu?

Chào mào Trung Mang độc nhất miền Trung đang được giới chơi chim săn đón nhiều nhất trong năm 2022. Để sở hữu được một chú chào mào Trung Mang chất lượng không phải điều đơn giản. Hãy cùng GẠO CƯNG đi tìm hiểu xem đặc điểm, tính cách của loài chim này như thế nào nhé!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận