• Thời gian đăng: 11:23:10 AM 24/02/2022
 • 0 bình luận

Chào mào bổi là gì? Chào mào bổi giá bao nhiêu?

Bạn đang muốn sở hữu một chú chim chào mào bổi hót hay và mang đi thi đấu nhưng chưa biết rõ về loại chào mào này là gì? Bài viết nãy sẽ làm rõ về chào mào bổi là gì? Mua ở đâu và giá thế nào để cho bạn đọc cùng nắm bắt được thông tin nhé!

Chào mào bổi là gì?

chào mào bổi là gì

Hình ảnh chim chào mào

Chào mào bổi hay còn còn gọi là chào mào mộc, đây là những con đã đủ lông, lên má đỏ và sống ngoài tự nhiên hơn một mùa. Việc lựa chọn được chào mào bổi tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được thuần hóa và huấn luyện so với những con chim chào mào khác.

Cách chọn chào mào bổi già

Chọn chim chào mào

Chọn chim chào mào

Hiện nay khi chọn chào mào bổi thường hướng về chào mào già rừng với độ tuổi từ 3 năm lên với những đặc điểm sau đây:

1. Màu lông

Lông chim có màu sẫm đen ở phần đầu, yếm và cánh. Không nên chọn những con có màu lông nhạt, phần cổ và gáy có màu trắng.

Những con chào mào bổi già rừng có xu hướng nhảy nhiều nên phần lông không bó vào thân. Đây là đặc điểm khá quan trọng khi lựa chọn chào mào già rừng.

2. Giọng hót

Giọng hót là phương tiện nhận biết rõ nhất giữa chim chào mào bổi và các loài chim khác. Thông thường, chào mào bổi già rừng có giọng hót đanh và gắt, độ vangm náy và có khả năng luyến láy 2 hoặc 3 âm tiết cuối khi xổ bọng. 

3. Dáng đứng

Chào mào loại này có dáng đứng chữ C, khi đứng thường xòe đuôi. Chim có xu hướng nhảy kiểu cuộn cầu và ít khi đâm đầu vào lồng. Trường hợp chim đang nhốt trong lồng tập thể thì bạn nên chịu khó ngòi gần, quan sát thấy em nào hót và cắn con khác hoặc kè thử chim với dấu hiệu bung cánh đòi chơi thì bắt ngay kẻo tiếc nhé.

Lưu ý: Nên phân biệt giữa con cái và con đực vì mấy em mái khoảng 1 mùa người ta thường bỏ vào lồng tập thể và cũng có dấu hiệu chớp cánh đòi chơi.

4. Chân chim

Chân già rừng có màu đen và ống chân hóp lại, khớp giữa ống chân và bàn chân có ngấn to và dầy. Những con chim non sẽ có màu đen bóng và ống chân tròn.

5. Nét chơi

Khi kè chim, kẹp chim thì phải đấu, phải đối diện với đối thủ không được bỏ chạt, rút rút, xù lông. Nên ưu tiên những con dáng đứng thắng ưỡn ngực về phía trước, đánh đứng thẳng cúp hình chữ C, chim hay chấp cánh. Ngoài ra, chim có biểu hiện cụp mào, cánh cà ve cà ve cà giựt cà giựt đồng thời miệng chép chép.

Không nên chọn những con có nét chơi khi kè bị sụp mào, né đối thủ và quay mặt đi. Thông thường tỷ lệ chim không có tố chất rất cao nên các bạn cần lưu ý nhé!

>>> Dấu hiệu nhận biết CHÀO MÀO BỊ HO mãn tính và cách chữa trị

>>> Chim Chào Mào Núi ăn gì, giá bao nhiêu? Cách bẫy chào mào núi

Cách chọn chào mào bổi dáng đẹp

Lựa chọn chào mào bổi

Lựa chọn chào mào bổi

Một chú chào mào bổi dáng đẹp được đánh giá qua những tiêu chí sau đây:

 • Mào lân dựng cong như sừng lân
 • Yếm khít với 2 dải yếm đen gần sát nhau
 • Mí lửa với đốm đỏ trên mí mắt
 • Họng bò làm khi hót có hầu phình to
 • lưng cong như hình con tôm

>>> Mua Chào mào Trung Mang ở đâu, giá bao nhiêu?

Cách chăm chào mào bổi nhanh thuần

Thuần chào mào

Sau khi bắt chim chào mào bổi về thì đa số chúng sẽ nhát, để thuần chúng bạn cần mất vài tháng.

 • Bước 1: Sử dụng áp tủ lồng chùm kiến, tránh tiếp xúc để chim làm quen môi trường một cách dần dần
 • Bước 2: Mở 1 khe nhỏ trên lồng để chim quen dần với môi trường nhất, tăng độ hé lồng theo dời gian nuôi để chim thích nghi
 • Bước 3: Sau 2 tháng, chim đã quen với môi trường bạn nên cho chúng tiếp xúc nhiều hơn bằng cách cho sang các lồng tắm khác. 
 • Bước 4: Cho ăn từ ít đến nhiều, tạo thói quen mỗi lần cho ăn để chim cảm thấy an toàn không gây nguy hiểm
 • Bước 5: Luyện hót cho chim chào mào bằng việc cho giao lưu với những con khác hoặc cho nghe ghi âm giọng hót trên điện thoại

>>> Có nên nuôi chào mào má trắng không? Cách thuần và tập giọng

Thức ăn cho chim chào mào bổi

Thức ăn chim chào mào

Thức ăn chim chào mào

Chào mào bổi ăn những loại trái cây như chuối, đu đủ, cà rốt hấp, dâu tây và xoài. Những loại trái cây này cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho chúng sinh trưởng và phát triển.

 • Chuối chứa nhiều vitamin nhóm A, B, C hữu ích cho hệ tiêu hóa, diệt khuẩn đường ruột.
 • Đu đủ giúp lông chim mượt mà, óng ả, tạo sắc tố cho chim
 • Táo có chứa hydro cacbon và hàm lượng canxi lớn giúp trung gòa muối dư trong cơ thể, trị tiêu chảy giúp đào thải chất độc hại trong cơ thể chim. Táo còn giúp chim căng lửa nhanh chóng.
 • Cam có chứa nhiều Viatmin C giúp tăng khả năng miễn dịch, trị ho cực kỳ tốt cho chào mào

Ngoài ra, bạn có thể cho chào mào ăn cảm, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho chúng

>>> Chim chào mào ăn gì sung nhất? Cách nuôi chào mào căng lửa

Cách kích chào mào bổi ra giọng

Sau khi chào mào đã thuần thì bạn cần phải xem cách nuôi chào mào để tăng lửa và giữ lửa cho chim.Điều quan trọng nhất để tăng lửa và giữ lửa cho chúng là chế độ dinh dưỡng. Bạn nên tự làm cám cho chúng để có thể cân đo, đong đếm lượng dinh dưỡng hợp lý nhất. 

Nên tách riêng chào mào để tìm hiểu về tính nết giọng và nước chơi của từng con. Không nên chùm áo 24/24 vì chào mào chỉ hót và thi đấu khi có ảnh háng. Bạn có thể trùm một nửa lồng là được. Sau khi chào mào đã quen với môi trường mới, đổ giogj thì bạn cho chim ra chỗ mới yên tĩnh để chúng kéo giọng. Còn nếu chưa thấy đổ giọng thì bạn cứ kiên nhẫn và theo dõi trạng thái của chúng. 

Nếu chim chậm ra giọng bạn cần xem lại chế độ dinh dưỡng hoặc đổi cảm để chúng nhanh ra giọng nhé. Nếu chim đã ra giọng bạn nên cho chim thuần lại gần chim bổi để chúng học hỏi nhau nhé. Sau khi chim bổi có nết chơi ngon rồi bạn giảm khoảng cách giữa 2 chim và tăng dần tần xuất lên.

>>> Hướng dẫn cách làm chào mào siêng hót, hót to

Chào mào bổi giá bao nhiêu?

Cập nhập bảng giá mới của chim chào mào như sau:

 • Chào mào non: 100.000 - 200.000 VNĐ/ con
 • Chào mào mồi cứng: 500.000 - 1.000.000 VNĐ/con
 • Chào mào bổi Huế: 200.000 - 500.000 VNĐ/con
 • Chào mào Trung Mang: 300.000 - 800.000 VNĐ/con
 • Chào mào Lân: 1.000.000 - 2.500.000 VNĐ/con
 • Chào mào yếm: 1.500.000 - 2.000.000 VNĐ/con

>>> Cách thuần chào mào mau dạn cực kỳ đơn giản

Mua chào mào bổi giá rẻ ở đâu?

Bạn có thể mua chào mào tại các cửa hàng hoặc trên diễn đàn chim cảnh. Tuy nhiên nên lựa chọn nơi uy tín và có nhiều người mua để lựa chọn được chú chim ưng ý.

Hy vọng với những chia sẻ về chim chào mào bổi vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn vào việc lựa chọn và huấn luyện chú chim của mình nhé!

Bài viết liên quan

Dấu hiệu nhận biết CHÀO MÀO BỊ HO mãn tính và cách chữa trị

Chào mào bị ho ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và giọng hót của chúng. Nắm được các dấu hiệu nhận biết, cách điều trị sẽ giúp bạn xử lý triệt để tình trạng này. Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới này nhé!

0

Xem thêm

Cách chữa CU GÁY BỊ ĐAU MẮT và phòng bệnh đau mắt cho cu gáy

Đau mắt là bệnh thường gặp ở chim cu gáy, đặc biệt vào những ngày thời tiết ẩm ướt như tháng 7, tháng 8 âm lịch hoặc vào dịp đầu mùa xuân trước tết thanh minh. Chim cu gáy bị đau mắt nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ trở nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng.

0

Xem thêm

Chim Chào Mào Núi ăn gì, giá bao nhiêu? Cách bẫy chào mào núi

Với vẻ đẹp bắt mắt mà chào mào núi luôn được giới chơi chim săn đón. Một thống kê cho thấy số lượng tùm kiếm về "chim chào mào núi" ngày càng tăng trên mạng xã hội. Ngày hôm nay GẠO CƯNG sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc tổng quan về loài chim này.

0

Xem thêm

Mua Chào mào Trung Mang ở đâu, giá bao nhiêu?

Chào mào Trung Mang độc nhất miền Trung đang được giới chơi chim săn đón nhiều nhất trong năm 2022. Để sở hữu được một chú chào mào Trung Mang chất lượng không phải điều đơn giản. Hãy cùng GẠO CƯNG đi tìm hiểu xem đặc điểm, tính cách của loài chim này như thế nào nhé!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận