• Thời gian đăng: 10:00:29 AM 22/04/2021
 • 0 bình luận

Các loại cây thủy sinh không cần CO2, ánh sáng vẫn sống khoẻ

Chơi thuỷ sinh đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam, tuy nhiên để đầu tư một bể thuỷ sinh đầy đủ phụ kiện thực sự khá tốn kém, trong đó CO2 và đất nền là những yếu tố được quan tâm nhiều nhất. Ngày hôm nay, GẠO CƯNG xin chia sẻ các loại cây thủy sinh không cần CO2, đất nền vẫn sống khoẻ và phát triển tốt trong bể thuỷ sinh của bạn.

Tầm quan trọng của CO2 trong hồ thuỷ sinh

Tầm quan trọng của CO2 đối với cây trồng

Tầm quan trọng của CO2 đối với cây trồng

Trước khi tìm hiểu về những cây thủy sinh không cần CO2 thì bạn cần phải biết được tầm quan trọng của CO2 như thế nào đối với cây thuỷ sinh. 

Có thể bạn đã biết, các loại cây trồng ngoài điều kiện như ánh sáng, dinh dưỡng thì CO2 đóng vai trò cực kỳ quan trọng  trong quá trình quang hợp, sinh trưởng và phát triển của chúng. Chỉ khi được bổ sung đầy đủ CCO2 thì cây mới xanh tươi và phát triển tốt nhất. Ngược lại, nếu cây trồng không được bổ sung CO2 sẽ khiến chúng chậm tăng trưởng. 

Tuy nhiên, việc trang bị hệ thống cung cấp CO2 tốn quá nhiều chi phí, có nguy cơ rò rỉ, cáy nổ nên nhiều người đã lựa chọn cây thuỷ sinh không cần CO2 để chăm sóc, vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn thoả mãn được thú chơi riêng của mình. 

Kết quả đã có những người rất thành công, tạo ra một hồ thuỷ sinh đẹp mắt, phát triển cực tốt. Vậy đâu là những cây thuỷ sinh không cần CO2 mà bạn nên tìm hiểu?

>>> Các loại rêu thủy sinh tự nhiên phổ biến tại Việt Nam

Các loại cây thuỷ sinh không cần CO2

1. Cây tiểu bảo tháp

Tiểu bảo tháp

Tiểu bảo tháp

Đây là một trong những cây thuỷ sinh không cần CO2 mà vẫn có thể sống được. Đặc biệt, nó được nuôi cùng với cá bảy màu tạo nên hồ thuỷ sinh đẹp mắt. 

Tiểu bảo tháp là dòng cây cắt cắm nên chúng rất dễ sống, bạn chỉ cần cắm gốc cây xuống dưới phần đất nề, cung cấp đủ ảnh sáng và dưỡng chất là chúng có thể sinh sống được mà không cần nhờ đến hệ thống cung  cấp CO2

2. Rong la Hán

Rong La Hán

Rong La Hán

Nếu nói về cây thuỷ sinh không cần CO2 thì rong la hán cũng thuộc TOP những dòng cây đó. Loại cây này được ví là "bất tử" kể cả khi bể thuỷ sinh không có phần đất nền. Chúng có thể sống và phát triển mạnh mẽ khi thả vào một bể nược. 

Nếu bạn đang có ý định nuôi một hồ thuỷ sinh đơn giản thì rong la hán là sự lựa chọn hoàn hảo, chúng có thể sống ở những nơi có điều kiện ánh sáng ít, với khả năng xoè và khoa sắc thật sự rất đẹp.

3. Rong đuôi chó

;;

Rong đuôi chó

Rong đuôi chó

Ngoài rong la hán thì rong đuôi chó cũng thuộc loại cây sinh trưởng tốt trong hồ thuỷ sinh mà không cần đến oxy. Loại cây này được bày bán ở rất nhiều cửa hàng với chi phí rẻ và có thể nuôi chung với cá.

4. Cây dương xỉ thường

Cây dương xỉ

Cây dương xỉ

Dương xỉ từ lâu đã được biết đến là loại cây thuỷ sinh dễ sống, đẹp và giá cực kỳ rẻ. Loài cây này có thể sống trong môi trường không có CO2, bạn có thể gắn vào hốc cây, hốc đá là chúng có thể sinh sống được.

5. Cây xương cá
Cây xương cá

Cây xương cá

Nếu nói về "bất tử" thì cây xương cá có thể xếp trong TOP 1. Chúng không cần CO2 nhưng vẫn phát triển cực tốt và có thể mọc cao đến 5 cm. Loại cây này phù hợp cho những hồ thuỷ sinh chơi cá bẩy màu, hat những dòng bể thùng xốp chơi ngoài trời.

Cây thủy sinh không cần đất nền

Ngoài các cây thuỷ sinh không cần CO2 thì đất nền cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với cây trồng, GẠO CƯNG giới thiệu đến bạn 4 loại cây thuỷ sinh có thể sinh sống mà không cần đất nền như sau:

1. Rong đuôi chuồn
Rong đuôi chuồn

Rong đuôi chuồn

Rong đuôi chuồn là một loại cây thuỷ sinh không cần đất nền, chúng khá phổ biến và được dùng thông dụng trong các hồ cá. Cây có khả năng sinh trưởng và phát triển trong một thời gian ngắn. 

2. Bèo vẩy ốc

Bèo ốc vảy

Bèo ốc vảy - cây thuỷ sinh không cần nền

Loại cây thuỷ sinh này sống trôi nổi trên các bể cá cảnh mà không cần đến đất nền. Cây không có thân, rễ chùm mềm và nổi trên mặt nước, lá kép gồm hai lá phụ dính nhau. 

3. Tảo cầu

Tảo cầu

Tảo cầu

Tảo cầu hay còn được gọi là bống hồ, bóng rong biển, đây là loại tảo được tìm thấy ở bán cầu Bắc, chúng mọc thành một khối cầu xanh lục dưới đáy hồ.

Loại tảo này tăng trưởng khá nhanh, phát triển thành những quả bóng tròn có màu xanh lá cây, lông mượt. Chúng có thể sống ở trên đá, hay tự do trôi nổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tảo cầu có thể sống được 200 năm.

4. Bèo Nhật

Bèo nhật

Bèo nhật

Bèo nhật cũng là một loại cây thuỷ sinh sống trôi nổi trên mặt nước, chiều cao khoảng 1,5 cm - 5 cm, rễ đẹp và dài. Loại cây này ưa sống trong môi trường tĩnh lặng, cường độ ánh sáng tốt, độ ẩm cao mà không cần đến đất nền.

Đặc biệt, bèo nhật có khả năng hút độc và những chất hữu cơ dư thừa trong nước nên rất thích hợp cho những người chơi cá cảnh thuỷ sinh.

Các loại cây thủy sinh cần ít ánh sáng

Ngoài những cây thuỷ sinh không cần CO2, không cần đất nền thì cũng có một số cây trồng cần ít ánh sáng như:

 • Dương xỉ Java
 • Rêu Java
 • Lemon Bacopa
 • Cây vịt trời
 • Sừng tử
 • Staurogyne Repens
 • Cỏ guppy
 • Giáng sinh rêu

Vì sao cây thủy sinh không phát triển?

Việc xây hồ nước, làm bể cá và trồng cây thủy sinh để trang trí nhưng sau một thời gian thấy cây thủy sinh không phát triển, thâm chí là chết dần thì bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

 • Rễ cây chưa thích nghi được với môi trường nên xảy ra hiện tượng mục là hoặc là vàng
 • Cây thủy sinh chưa quen với nước nên không phát triển
 • Nhiệt độ bể nước quá nóng hoặc quá lạnh
 • Không cung cấp đủ khí CO2 và ánh nắng để thủy sinh quang hợp

Cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh không cần CO2

Trồng cây thủy sinh trực tiếp trên nền đáy bể, vùi sâu vào trong cát sỏi để cây dễ hấp thu chất dinh dưỡng. Tạo khoảng trống giữa gốc cây và phần lá để tránh tình trạng lá bị ngập lún, thối gây ô nhiễm nước trong bể nuôi.

Cây thủy sinh phát triển quá nhanh, chia nhiều cụm thì nên tách bụi và lấy bớt ra, tỉa bớt những thân già để chối non phát triển. Bổ sung dung dịch dinh dưỡng cho cây thủy sinh nếu cần thiết.

Với bể cá, cần lựa chọn loại thủy sinh phù hợp cũng như trồng với mật độ vừa phải so với số lượng cá trong bể. Vệ sinh bể cá định kỳ đảm bảo nguồn nước luôn sạch.

Một số loại cây thủy sinh lọc nước cho bể cá dễ tìm ngoài tự nhiên

Nếu bạn chơi cá cảnh thì có thể tham khảo một các loại thủy sinh dễ tìm ngoài tự nhiên sau đây nhé:

 • Cây lưỡi mác
 • Cây súng thủy tinh
 • Cây bèo Nhật
 • Cây dương xỉ
 • Cây thủy trúc

Cây thủy sinh không cần CO2, không cần ánh sáng mua ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại cây thủy sinh ở những của hàng chuyên bán cá cảnh hay thủy sinh nếu ở các thành phố lớn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý lựa chọn những cửa hàng uy tín, chất lượng để chọn được những cây thủy sinh ưng ý nhất.

Cây thủy sinh giá bao nhiêu?

Gạo Cưng xin gửi đến bạn giá tham khảo một số loại thủy sinh không cần CO2 cũng như ánh sáng:

 • Cây đuôi chồn: 15.000 - 25.000đ
 • Cây trân châu thân cao 3 lá: 20.000 - 25.000đ
 • Cây dương xỉ lá hẹp: 55.000đ
 • Những loại cây thủy sinh khác có giá từ 25.000 - 50.000đ

Bạn tham khảo bảng giá này với giá niêm yết ở cửa hàng thủy sinh để mua được với giá tốt nhất nhé.

Hy vọng qua bài viết này, GẠO CƯNG đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc về những cây thuỷ sinh không cần CO2 cũng như không cần đất nền. Tham khảo thêm cách nuôi hồ thuỷ sinh đẹp mắt tại website gaocung.com. 

Tìm kiếm liên quan:

- Rêu mini Taiwan có cần CO2 không

- Trân châu thủy sinh không cần CO2

- Cây thủy sinh gắn đá

- Các loại cây thủy sinh dễ tìm ngoài tự nhiên

- Viên nén CO2 cho hồ thủy sinh có tốt không

Bài viết liên quan

Sự khác nhau giữa Shrimp và Prawn

Sự khác nhau giữa Shrimp và Prawn là khái niệm cần phải nắm rõ vì nó có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc ký kết hợp đồng xuất khẩu tôm thương phẩm ra các thị trường nước ngoài. Thuật ngữ "Prawn" dùng để chỉ tôm thương phẩm trong khi đó "Shrimp" là để chỉ về một loài tôm bất kỳ nào đó.

0

Xem thêm

Con Hà Mã ăn gì, có sừng hay không? Đặc điểm của con hà mã

Hà mã thuộc top 15 loài động vật hung dữ nhất thế giới. Bài viết ngày hôm nay, GẠO CƯNG sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm hiểu xem đặc điểm, tính cách, con hà mã ăn gì qua bài viết này nhé!

0

Xem thêm

Các loại rêu thủy sinh tự nhiên phổ biến tại Việt Nam

Rêu thủy tinh là dòng thực vật không thể thiếu trong các bể cá cảnh, thủy sinh vừa giúp trang trí vừa cộng sinh với các loài trong bể. Hãy cùng Gạo Cưng tìm hiểu về các loại rêu thủy sinh tự nhiên được yêu chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay nhé.

0

Xem thêm

Chuột Hamster ăn gì cho mập? Hạt hướng dương hay xúc xích?

Chuột Hamster ăn gì? Thức ăn cho chuột Hamster loại nào tốt|? Đây là những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm trên các diễn đàn mạng xã hội và được rất nhiều người quan tâm. GẠO CƯNG sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận