• Thời gian đăng: 10:40:06 AM 14/04/2021
 • 0 bình luận

Cách thuần chào mào mau dạn cực kỳ đơn giản

Cách thuần chào mào mau bổi đang là vấn đề được rất nhiều người chơi chim quan tâm trên các diễn đàn nuôi chim cảnh. Ở bài viết này, GẠO CƯNG sẽ chia sẻ cho bạn những cách thuần chào mào cực kỳ đơn giản để mọi người cùng tham khảo nhé!

Cách chọn chào mào bổi

Cách thuần chào mào má trắng

Cách thuần chào mào má trắng

Trước khi bắt đầu cách thuần chào mào bổi già rừng thì bạn cần phải nắm được những mẹo khi chọn chào mào sau đây:

 • Màu sắc: Đối với chim già rừng bạn nên chọn những chú chim có màu lông sẫm đen ở phần đầu, yếm và cánh. 
 • Giọng hót: Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng trong cách thuần chào mào bổi. Nên chọn những chú chim có giọng hót đanh và gắt, giọng có độ vang, nảy và luyến láy hai hoặc ba âm tiết cuối khi xổ bọng.
 • Hình dáng: Chọn những chim chào mào bổi có dáng đứng chữ C, lúc đứng thường hay xòe đuôi ra. Quan sát thấy chim nhảy kiểu cuộn cầu và ít khi đâm đầu vào lồng.
 • Chân chim: Chân chào mào bổi nên chọn màu đen và ống chân hóp lại, ở giữa ống chân và bàn chân có ngấn to và dày, còn đối với những chú chim non thì chân màu đen và ống chân khá tròn.

Cách thuần chào mào bổi già rừng

Cách thuần chào mào bổi máu dạn

Cách thuần chào mào bổi máu dạn

Đối với chim chào mào già rừng sau khi bẫy về tâm lý của chúng rất hoảng loạn nên bạn cần phải nắm chắc được cách thuần chim chào mào giúp chim nhanh chóng thích nghi được môi trường mới.

 • Lồng chim: Lồng cần được trùm kín, treo ở những vị trí không quá tối và luôn đảm bảo chúng được an toàn bằng cách đặt gần với những loại chim khác. Sau 3 ngày, bạn nên mở áo lồng và vén lên một góc nhỏ để chim có thể nhìn được cảnh vật xung quanh rõ ràng hơn và bắt đầu thích nghi với môi trường mới.
 • Thức ăn cho chim: Bạn nên cho chim ăn cám kết hợp với mồi tương và hoa quả trái cây chín. Một số loại trái cây bạn có thể tham khảo đó là đu đủ, chuối, cam, cà chua, cào cào,.. Nên cho chim ăn kết hợp giữa mồi tươi, cám và hoa quả trong khoảng 3 tuần đầu sau đó mới cho chúng ăn cám cứng được.
 • Tập hót: Để chim có thể mau bổi, bạn nên cho chúng giao lưu với những chú chim chào mào khác hoặc cho nghe giọng hót của chim trong băng đĩa.

Cách thuần chào mào mới bẫy về

Cách thuần chim chào mào

Cách thuần chim chào mào

Khi mới bẫy về, bạn cần tập cách thuần chim chào mào như sau:

Cách 1: Nên treo chim vào một lồng bẫy, thức ăn cần dùng cám nghiền mịn ra và sau đó về với hoa quả, đặc biệt là chuối. Nên lăn chuối qua lớp cám để cám có thể bám quanh bề mặt quả chuối cho chim ăn chuối và dần dần nó sẽ quen dần với mùi cám.

Cách 2: Cần nhốt chim trống cùng chim mái. Lúc này, những chú chim chào mào trống ăn cám nhanh hơn. Nên cho chim trống vào sống chung với chim mái khoảng 1 tháng để nó có thể thích nghi và học cách ăn cám từ chim mái.

Trong khoảng thời gian này đừng quên tắm cho chim chào mào vì việc này sẽ giúp chim nhanh dạn hơn. Chim trống thấy chim mái tắm sẽ bắt trước theo. Sau 1 tháng có thể tách chim ra lồng riêng.

=> Lưu ý: tuyệt đối không khuyến khích dùng cách cắt cánh, nhổ lông vì nó phản khoa học sẽ làm chim mất lửa và khiến chim không thể nhảy được, khiến tâm lý của chim hoảng loạn và có thể mất tầm 1 - 2 năm mới chơi lại được. 

Lưu ý trong cách thuần chào mào bổi

Cách thuần chào mào mới bẫy về

Cách thuần chào mào mới bẫy về

Trong cách thuần chim chào mào cần phải lưu ý đến thức ăn của chúng.

 • Chuối chứa các loại Vitamin A, B, C giúp cho chim tiêu hóa tốt, diệt khuẩn đường ruột, đu đủ giúp chim tạo sắc tố đỏ cho chim, giúp chim thay lông, bộ lông óng mượt và đặc biệt phần tách đỏ ở má và hậu môn được cải thiện rất nhiều.
 • Táo là loại quả nên bổ sung cho chim chào mào, trong táo có chứa nhiều hợp chất Hydro cacbon, keo táo hữu ích cho chim chào mào.
 • Cam là loại hoa quả có chứa nhiều Vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch, trị ho cho chào mào, thay lông và giúp tỉ lệ nở của trứng cao hơn.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp hữu cho quý bạn đọc và nắm bắt được cách thuần chào mào bổi áp dụng vào thực tiễn một cách tốt nhất. Tham khảo thêm nhiều thông tin tại website gaocung.com. 

Tìm kiếm liên quan:

- Cách thuần chào mào mọc nhanh

- Cách thuần chào mào mới bẫy về

- Cách thuần chào mào bổi thành mồi

- Cách thuần chào mào bổi già rừng

- Cách nuôi nhiều chào mào trong nhà

- Cách vào cám chào mào nhanh nhất

- Thuần chào mào bằng cách bỏ đói

- Cách thuần chào mào má trắng

Bài viết liên quan

Họ chim bói cá ở Việt Nam: đời sống, tập tính của bói cá

Chim bói cá là một trong những loài chim săn mồi dưới nước tuyệt đỉnh, chúng thường sống ở ven biển và ven các bờ sông nhỏ. Để khám phá về đời sống, tập tính của loài chim này, các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

0

Xem thêm

Chim sơn ca ăn gì? Cách nuôi chim sơn ca non bạn nên biết

Chim sơn ca ăn gì? Cách nuôi chim sơn ca hót hay như thế nào? Đây chắc hẳn là điều mà khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người mới chơi chim. Bài viết này GẠO CƯNG sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm hiểu tất tần tật về loài chim sơn ca này nhé!

0

Xem thêm

Chim lợn là gì? Nuôi cú lợn có xui không và các loài cú ở Việt Nam

Chim lợn, chim heo hay còn gọi là cú lợn là một loài chim có mặt ở Việt Nam. Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa cho rằng, tiếng kêu của chúng thường báo hiệu cho một cái chết. Vậy chim lợn là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và hình dạng như thế nào? Hãy cùng GẠO CƯNG đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

0

Xem thêm

Chim sâu ăn gì? Cách vào cám cho sâu xanh

Chim sâu là loài chim đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Những loài chim này không những có ích với nông nghiệp mà chúng có giọng hót cực kỳ hay. Bài viết này GẠO CƯNG sẽ cùng bạn đi tìm hiểu xem chim sâu ăn gì và thông tin tổng quan về loài chim này nhé!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận