• Thời gian đăng: 10:40:06 AM 14/04/2021
 • 0 bình luận

Cách thuần chào mào mau dạn cực kỳ đơn giản

Cách thuần chào mào mau bổi đang là vấn đề được rất nhiều người chơi chim quan tâm trên các diễn đàn nuôi chim cảnh. Ở bài viết này, GẠO CƯNG sẽ chia sẻ cho bạn những cách thuần chào mào cực kỳ đơn giản để mọi người cùng tham khảo nhé!

Cách chọn chào mào bổi

Cách thuần chào mào má trắng

Cách thuần chào mào má trắng

Trước khi bắt đầu cách thuần chào mào bổi già rừng thì bạn cần phải nắm được những mẹo khi chọn chào mào sau đây:

 • Màu sắc: Đối với chim già rừng bạn nên chọn những chú chim có màu lông sẫm đen ở phần đầu, yếm và cánh. 
 • Giọng hót: Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng trong cách thuần chào mào bổi. Nên chọn những chú chim có giọng hót đanh và gắt, giọng có độ vang, nảy và luyến láy hai hoặc ba âm tiết cuối khi xổ bọng.
 • Hình dáng: Chọn những chim chào mào bổi có dáng đứng chữ C, lúc đứng thường hay xòe đuôi ra. Quan sát thấy chim nhảy kiểu cuộn cầu và ít khi đâm đầu vào lồng.
 • Chân chim: Chân chào mào bổi nên chọn màu đen và ống chân hóp lại, ở giữa ống chân và bàn chân có ngấn to và dày, còn đối với những chú chim non thì chân màu đen và ống chân khá tròn.

>>> Chim chào mào vùng nào hay nhất? Chào mào Huế hay Sông Kôn?

>>> Chim chào mào ăn gì sung nhất? Cách nuôi chào mào căng lửa

Cách thuần chào mào bổi già rừng

Cách thuần chào mào bổi máu dạn

Cách thuần chào mào bổi máu dạn

Đối với chim chào mào già rừng sau khi bẫy về tâm lý của chúng rất hoảng loạn nên bạn cần phải nắm chắc được cách thuần chim chào mào giúp chim nhanh chóng thích nghi được môi trường mới.

 • Lồng chim: Lồng cần được trùm kín, treo ở những vị trí không quá tối và luôn đảm bảo chúng được an toàn bằng cách đặt gần với những loại chim khác. Sau 3 ngày, bạn nên mở áo lồng và vén lên một góc nhỏ để chim có thể nhìn được cảnh vật xung quanh rõ ràng hơn và bắt đầu thích nghi với môi trường mới.
 • Thức ăn cho chim: Bạn nên cho chim ăn cám kết hợp với mồi tương và hoa quả trái cây chín. Một số loại trái cây bạn có thể tham khảo đó là đu đủ, chuối, cam, cà chua, cào cào,.. Nên cho chim ăn kết hợp giữa mồi tươi, cám và hoa quả trong khoảng 3 tuần đầu sau đó mới cho chúng ăn cám cứng được.
 • Tập hót: Để chim có thể mau bổi, bạn nên cho chúng giao lưu với những chú chim chào mào khác hoặc cho nghe giọng hót của chim trong băng đĩa.

>>> Mua Chào mào Trung Mang ở đâu, giá bao nhiêu?

>>> Chim Chào Mào Núi ăn gì, giá bao nhiêu? Cách bẫy chào mào núi

Cách thuần chào mào mới bẫy về

Cách thuần chim chào mào

Cách thuần chim chào mào

Khi mới bẫy về, bạn cần tập cách thuần chim chào mào như sau:

Cách 1: Nên treo chim vào một lồng bẫy, thức ăn cần dùng cám nghiền mịn ra và sau đó về với hoa quả, đặc biệt là chuối. Nên lăn chuối qua lớp cám để cám có thể bám quanh bề mặt quả chuối cho chim ăn chuối và dần dần nó sẽ quen dần với mùi cám.

Cách 2: Cần nhốt chim trống cùng chim mái. Lúc này, những chú chim chào mào trống ăn cám nhanh hơn. Nên cho chim trống vào sống chung với chim mái khoảng 1 tháng để nó có thể thích nghi và học cách ăn cám từ chim mái.

Trong khoảng thời gian này đừng quên tắm cho chim chào mào vì việc này sẽ giúp chim nhanh dạn hơn. Chim trống thấy chim mái tắm sẽ bắt trước theo. Sau 1 tháng có thể tách chim ra lồng riêng.

=> Lưu ý: tuyệt đối không khuyến khích dùng cách cắt cánh, nhổ lông vì nó phản khoa học sẽ làm chim mất lửa và khiến chim không thể nhảy được, khiến tâm lý của chim hoảng loạn và có thể mất tầm 1 - 2 năm mới chơi lại được.

>>> Dấu hiệu nhận biết CHÀO MÀO BỊ HO mãn tính và cách chữa trị

Lưu ý trong cách thuần chào mào bổi

Cách thuần chào mào mới bẫy về

Cách thuần chào mào mới bẫy về

Trong cách thuần chim chào mào cần phải lưu ý đến thức ăn của chúng.

 • Chuối chứa các loại Vitamin A, B, C giúp cho chim tiêu hóa tốt, diệt khuẩn đường ruột, đu đủ giúp chim tạo sắc tố đỏ cho chim, giúp chim thay lông, bộ lông óng mượt và đặc biệt phần tách đỏ ở má và hậu môn được cải thiện rất nhiều.
 • Táo là loại quả nên bổ sung cho chim chào mào, trong táo có chứa nhiều hợp chất Hydro cacbon, keo táo hữu ích cho chim chào mào.
 • Cam là loại hoa quả có chứa nhiều Vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch, trị ho cho chào mào, thay lông và giúp tỉ lệ nở của trứng cao hơn.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp hữu cho quý bạn đọc và nắm bắt được cách thuần chào mào bổi áp dụng vào thực tiễn một cách tốt nhất. Tham khảo thêm nhiều thông tin tại website gaocung.com. 

Tìm kiếm liên quan:

- Cách thuần chào mào mọc nhanh

- Cách thuần chào mào mới bẫy về

- Cách thuần chào mào bổi thành mồi

- Cách thuần chào mào bổi già rừng

- Cách nuôi nhiều chào mào trong nhà

- Cách vào cám chào mào nhanh nhất

- Thuần chào mào bằng cách bỏ đói

- Cách thuần chào mào má trắng

Bài viết liên quan

Chào mào bổi là gì? Chào mào bổi giá bao nhiêu?

Bạn đang muốn sở hữu một chú chim chào mào bổi hót hay và mang đi thi đấu nhưng chưa biết rõ về loại chào mào này là gì? Bài viết nãy sẽ làm rõ về chào mào bổi là gì? Mua ở đâu và giá thế nào để cho bạn đọc cùng nắm bắt được thông tin nhé!

0

Xem thêm

Dấu hiệu nhận biết CHÀO MÀO BỊ HO mãn tính và cách chữa trị

Chào mào bị ho ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và giọng hót của chúng. Nắm được các dấu hiệu nhận biết, cách điều trị sẽ giúp bạn xử lý triệt để tình trạng này. Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới này nhé!

0

Xem thêm

Cách chữa CU GÁY BỊ ĐAU MẮT và phòng bệnh đau mắt cho cu gáy

Đau mắt là bệnh thường gặp ở chim cu gáy, đặc biệt vào những ngày thời tiết ẩm ướt như tháng 7, tháng 8 âm lịch hoặc vào dịp đầu mùa xuân trước tết thanh minh. Chim cu gáy bị đau mắt nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ trở nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng.

0

Xem thêm

Chim Chào Mào Núi ăn gì, giá bao nhiêu? Cách bẫy chào mào núi

Với vẻ đẹp bắt mắt mà chào mào núi luôn được giới chơi chim săn đón. Một thống kê cho thấy số lượng tùm kiếm về "chim chào mào núi" ngày càng tăng trên mạng xã hội. Ngày hôm nay GẠO CƯNG sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc tổng quan về loài chim này.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận