• Thời gian đăng: 08:56:11 AM 22/12/2020
  • 0 bình luận

Cách nuôi chim cu gáy non, chim cu sinh sản

Nắm được cách nuôi chim cu gáy sẽ giúp người nuôi ứng dụng vào quá trình chăm sóc một cách tốt nhất. Bài viết này GẠO CƯNG sẽ chia sẻ tất các cách nuôi chim cu gáy non, sinh sản, căng lửa,... giúp người nuôi có thể nắm bắt được.

Tổng quan về chim cu gáy

Kỹ thuật nuôi chim cu gáy

Kỹ thuật nuôi cu gáy

Trước khi đến với cách nuôi chim cu gáy thì bạn cần hiểu rõ về đặc điểm của loài chim này. Chim cu gáy thuộc họ bồ câu, sống hoang dã ở phí Nam Trung Quốc và các nước ở khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, loài chim này sống ở ven rừng trên các vùng đồng bằng từ Bắc đến Nam. 

Nhìn bề ngoài, chim cu gáy rất hiền lành, phúc hậu với các đặc điểm như: Đầu nhỏ, mỏ dài, chân son cườm biếc, bộ mã nâu sồng như bậc tu hàng. Chúng có tốc độ bay cực kỳ nhanh nhờ có ngoại hình thon thả, ngực nở, đôi sải cánh dài vắt chéo lưng. Nhìn đôi mắt chim nhỏ như hai hạt đỗ, mi mắt dầy nhìn rất thu hút.

Đây là loài chim có tuổi thọ cao, có những con có thể sống được từ 70 - 80 năm. Có thể thấy, tuổi thọ của loài chim này có thể dài hơn so với con người.

Chim cu gáy đẻ trứng, mỗi lứa đẻ  trứng và khoảng 13 - 14 ngày thì trứng sẽ nở. Chúng sống theo cặp, nếu chẳng may con trống bị đánh bẫy hoặc ốm chết thì con mái sẽ nuôi con một mình chứ không đi theo con trống khác. 

Về giọng hót, cu gát có ba loại giọng: Kim là giọng cao, Còi là giọng trung và Thổ là giọng trầm. Ngoài ra, chúng còn có 4 loại âm: Âm nhỏ, âm kim, âm đông, âm son. 

Cách nuôi cu gáy non

Kỹ thuật nuôi chim cu gáy non

Kỹ thuật nuôi chim cu gáy non

Trong cách nuôi chim cu gáy non người nuôi cần phải lựa chọn những loại thức ăn phù hợp và có chế độ chăm sóc từ khi còn nhỏ. Bạn cần nắm được một số đặc điểm như sau:

1. Chọn lồng nuôi chim cu gáy non

Cu gáy là loài chim thích sự yên tĩnh, bạn nên chọn lồng đơn kích thước 40 x 60 cm để nuôi chim. Bên ngoài lồng cần trang bị thêm hai mảnh vải để giúp chim bớt sợ di chuyển. Tuy nhiên, loài chim này rất sợ bóng tối nên bạn cũng không nên che kín lồng mà cần phải tạo một lượng ánh sáng vừa đủ giúp chúng có thể thích nghi.

Lồng chim cần phải treo lên cao để tránh chuột và những loài động vật chó mèo, vị trí lựa chọn cần đảm bảo yên tĩnh, ít người qua lại. Đặc biệt, vào mùa đông bạn cần trang bị thêm đèn sười cho chúng vì loài chim này khả năng chịu nhiệt rất kém, dưới 10 độ C là chúng có thể chết lạnh.

2. Thức ăn cho chim cu gáy non

Chim cu gáy non lúc đầu sẽ không biết tự mở miếng ăn nên cần sự giúp đỡ của chủ nuôi, lúc này bạn cần phải nên cho chim ăn bằng ống hút và chia ra nhiều bữa ăn trong một ngày để chim quen dần. Cách ăn có thể thực hiện như sau:

  • Bước 1: Lựa chọn thức ăn như cám dành cho chim cu gáy non, pha thêm nước nóng và trộn thành hỗn hợp sền sền.
  • Bước 2: Sử dụng một chiếc bơm tiêm để bón thức ăn và nước uống vào miệng chim non.
  • Bước 3: Nếu chim cu gáy chưa biết mở miệng bạn cần dùng tay nhẹ nhàng bóp nhẹ hai bên má cho chúng mở miệng ra.

Áp dụng cách cho ăn này một thời gian chim cu gáy non sẽ biết cách mở miệng, một ngày chỉ nên cho ăn 4 lần với lượng thức ăn vừa đủ.

3. Cách huấn luyện cu gáy non

Trong cách nuôi chim cu gáy non thì đây là bước khá quan trọng, quyết định đến giọng hót sau khi trưởng thành của chúng. Bởi lẽ, trong thời gian này chim non bắt đầu mọc cườm thì bạn nên tập cho chim tập gáy khi ăn để chim tập gáy nhanh hơn bằng việc bắt trước tiếng kêu của chim để chúng học theo.

Việc nuôi chim cu gáy non đòi hỏi sự kiên trì, lúc đầu chim sẽ sợ hãi nên cần mất thêm một thời gian để chúng mới có thể quen được.

>>> Thức ăn cho cu gáy mau nổi

Cách nuôi chim cu gáy sinh sản

Kỹ thuật nuôi cu gáy sinh sản

Kỹ thuật nuôi chim cu gáy sinh sản

Giai đoạn nuôi chim cu gáy sinh sản chúng ta cần đáp ứng được các yếu tố như: Nguồn giống, chuồng trại, cách phối giống và cách chăm sóc. Cụ thể như sau:

1. Chọn giống cu gáy sinh sản

Chọn giống chim là bước quan trọng nhất trong cách nuôi chim cu gáy sinh sản, bạn nên lựa chọn những loại chim giống thổ sẩm, thổ bầu, thổ đồng hay kim cầu. Chim cần phải đảm bảo khỏe mạnh không bị dị tật, không bị nhiễm virus, vi khuẩn gây ra.

Một số tiêu chí khi lựa chọn cu gáy sinh sản đó là: Lông sáng, giọng hót hay, lông mượt, dáng to khỏe.

2. Chọn lồng chim cu gáy sinh sản

Lồng chim được làm bằng thép, lưới thép sẽ giúp ngăn chặn được sự tấn công từ các loài động vật bên ngoài như: Chuột, mèo, chó,... Bên trong sẽ được bố trí thêm máng ăn, máng uống cho chi,.

Vị trí đặt lồng cần phải có ở nơi ánh sáng tốt, treo trên cao, thường xuyên tắm nắng vào sáng sớm và đảm bảo chim không bị nhiễm lạnh vào mùa đông.

Đối với chim cu gáy sinh sản, lồng chim cần được trang bị thêm ổ đẻ có đường kính từ 10 - 15 cm, ổ cần được trải sẵn rơm rạ hoặc cây khô để chim mái có thể sẵn sàng đẻ và ấp trứng.

3. Cách ghép cu gáy sinh sản

Ghép đôi cho chim cu gáy cần được thực hiện khéo léo, lúc mới bắt về cần phải nhốt hai con ở hai lồng khác nhau để chúng làm quen trước. Sau khi có dấu hiệu ve vãn giữa con trống và con mái thì sẽ nhốt chung vào một lồng cho chúng giao phối.

4. Giai đoạn sinh sản

Sau 5 - 7 ngày giao phối, chim mái sẽ đẻ trứng . Lúc này hai chim mái và chim trống sẽ thay nhau ấp trứng trong 15 ngày trứng sẽ nở ra những chú chim cu gáy non. Trường hợp sau 4 - 5 ngày mà chim có dấu hiệu bỏ ấp bạn cần phải kiểm tra xem trứng chim có gặp vấn đề gì hay không.

5. Thức ăn cho cu gáy sinh sản

Trong thời kì sinh sản, thức ăn chủ yếu là thóc, bạn cần bổ sung thêm các loại hạt như vừng, lạc, hạt kê, hạt cải ngọt giúp tăng sức đề kháng cho chúng.

Cách nuôi cu gáy bổi

Nuôi cu gáy nhanh gáy

Nuôi cu gáy nhanh gáy

Cách nuôi chim cu gáy bổi, nhanh hót là mong muốn của rất nhiều người chơi chim. Để chim cu gáy có tiếng hót như ý thì bạn cần áp dụng một số cách sau đây:

1. Lồng nuôi cu gáy bổi

Lồng chim có kích thước 40 x 60 cm và được trang bị thêm hai màng vải bảo vệ sung quanh. Vị trí đặt ở nơi yên tĩnh, treo trên cao và ít người qua lại.

2. Thức ăn cho cu gáy mau nổi

Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong cách nuôi cu gáy bổi, thức ăn chính cho chim là thóc và bổ sung thêm các loại hạt đậu phộng, vừng, đậu xanh, đỗ tương, hạt kê đem đến tác dụng làm giọng hót của chim đồng thời giúp lông chim mượt mà và óng ả hơn.

3. Tắm cho cu gáy 

Lên lịch trình tắm nắng và tắm nước cho chim. Sau khi tắm nước cần sấy cho lông khô thoáng và sạch sẽ tránh cho chim bị nhiễm bệnh.

4. Tập gáy cho cu gáy bổi

Người chơi chim cần phải luyện thẩm âm thật tốt thì mới phân được sau giọng là tiếng, phải hiểu thể nào là dặt, gù, chu, vấp, mơ, lèo, lái, thiều, đủ đu,... Cụ thế như:

  • Gáy 3 tiếng: Cúc cù cu
  • Gáy 4 tiếng: Cúc cù cu - cu
  • Gáy 5 tiếng: Cúc cù cu - cù cu
  • Gáy 6 tiếng: Cúc cù cu - Cúc cù cu
  • Gáy 7 tiếng: Cúc cù cu - Cúc cù cu - cu

Bạn có thể cho chim nghe video tiếng chim hót hoặc cho giao lưu với chim cu gáy khác để chúng học hỏi và tập luyện được tốt hơn. 

Trên đây là những thông tin về cách nuôi chim cu gáy mà GẠO CƯNG đúc kết được từ những kinh nghiệm thực tế. Hy vọng sẽ hưu ích cho quý vị, theo dõi gaocung.com để có thể nhiều bài viết hay hơn nữa.

Tìm kiếm liên quan:

- Cách hạ thổ cho cu gáy

- Cu gáy non bao lâu thì sinh sản

- Kinh nghiệm thuần cu gáy

Bài viết liên quan

Chim sâu ăn gì? Cách vào cám cho sâu xanh

Chim sâu là loài chim đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Những loài chim này không những có ích với nông nghiệp mà chúng có giọng hót cực kỳ hay. Bài viết này GẠO CƯNG sẽ cùng bạn đi tìm hiểu xem chim sâu ăn gì và thông tin tổng quan về loài chim này nhé!

0

Xem thêm

Chim sáo ăn gì? Cách nuôi chim sáo nâu, sáo đen

Chim sáo là loài chim quen thuộc tại Việt Nam đã và đang được giới chơi chim yêu thích. Bài viết này GẠO CƯNG sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu tổng quan về loài chim này xem chim sáo ăn gì cũng như cách nuôi chim sáo đúng chuẩn nhất. Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng đọc nhé!

0

Xem thêm

Cách thuần chào mào mau dạn cực kỳ đơn giản

Cách thuần chào mào mau bổi đang là vấn đề được rất nhiều người chơi chim quan tâm trên các diễn đàn nuôi chim cảnh. Ở bài viết này, GẠO CƯNG sẽ chia sẻ cho bạn những cách thuần chào mào cực kỳ đơn giản để mọi người cùng tham khảo nhé!

0

Xem thêm

Đặc điểm của chim sẻ thường sống ở đâu? Cách nuôi chim sẻ

Đặc điểm của chim sẻ thường sống ở đâu? Cách nuôi chim sẻ như nào là tốt nhất? Những câu hỏi này sẽ được chuyên gia GẠO CƯNG chia sẻ tóm tắt trong bài viết này, các bạn đừng bỏ qua nhé!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận