• Thời gian đăng: 10:07:03 AM 06/01/2021
 • 0 bình luận

Cách nuôi cá ba đuôi không cần oxy cực kỳ đơn giản

Cá ba đuôi đang là loài cá cảnh được nhiều người yêu thích bởi ưu đãm dễ nuôi, tuổi thọ cao và ngoại hình đẹp mắt. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nuôi cá ba đuôi không cần oxy thì có thể tham khảo ngay bài viết này nhé!

Tổng quan về cá ba đuôi

Hình ảnh cá 3 đuôi

Hình ảnh cá 3 đuôi

1. Nguồn gốc

Cá ba đuôi (Cá vàng) là giống cá được thuần hóa từ loài cá giếc có màu nâu sẫm sống tại khu vực Châu Á. Loại cá này lần đầu tiên xuất hiện cách đây hơn 1000 năm ở Trung Quốc. Cho đến nay, các loại cá vàng đã có nhiều màu sắc và hình thái tiến hóa hơn trước.

2. Đặc điểm

Cá vàng ba đuôi cực kỳ sễ nuôi, chúng rất háu ăn và có đặc điểm ngoại hình cuốn hút.

 • Vảy cá phủ toàn thân hoặc vảy lốm đốm
 • Đuôi cá hình voan, đuôi quạt hoặc đuôi sao chổi
 • Cá có nhiều màu sắc khác nhau như hắc đơn đỏ, cam, bạch, ngũ hoa,..
 • Một chú cá vàng ba đuôi trưởng thành có chiều dài từ 8 - 13 cm

3. Tuổi thọ cá ba đuôi

Tuổi thọ cá ba đuôi được đánh giá là cao nếu được sống trong môi trường nước tốt. Để tăng tuổi thọ của chúng, bạn cần lưu ý một số vấn đề về nguồn nước, thức ăn, ánh sáng, sinh vật phù du,....

🐊🐊🐊 Cá sấu hỏa tiễn giá bao nhiêu? Cách nuôi cá sấu hỏa tiễn

Các loại cá ba đuôi

Các loại cá 3 đuôi

Các loại cá 3 đuôi

Dựa vào đặc điểm ngoại hình, vây đuôi mà các loại cá ba đuôi được kể tên như sau:

 • Thân dài, vây đuôi đơn: Cá vàng thường, cá vàng sao chổi, cá vàng kim tuyến đỏ.
 • Thân dài, vây đuôi đôi: Cá vàng đuôi bướm, cá đuôi công, cá vàng Wakin
 • Thân ngắn, vây đuôi dài: Cá vàng đuôi voan, cá đầu lân, hạc đỉnh hồng, cá mắt lổi đen, cá vàng hướng thiên.
 • Thân ngắn, đuôi ngắn, vây lưng: Cá vàng đuôi quạt, cá vàng ngọc traig, cá ba đuôi Ranchu
 • Thân ngắn, đuôi ngắn: Cá vàng mắt lồi, cá phượng hoàng, cá Lan Thọ, cá Lan sư, cá thọ tinh, cá Pompon.

Cách chọn cá 3 đuôi

Chọn cá 3 đuôi đẹp, khỏe mạnh

Chọn cá 3 đuôi đẹp, khỏe mạnh

Trước khi học cách nuôi cá, bạn cần tìm hiểu và nắm vững được cách chọn cá ba đuôi sao cho khỏe mạnh, đẹp và sống lâu. Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết một chú cá khỏe mạnh như:

 • Cá có màu sắc tươi, không bị nhợt nhạt, có vẩy và vây lành lặn
 • Cá bơi hoạt bát, nhanh nhẹn, dáng bơi không ngừng nghỉ
 • Quan sát 5 phút thấy cá không chìm ỉm ở dưới đáy hồ hoặc ngoi lên trên ngáp thường xuyên
 • Lựa chọn mua cá ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ

Phân biệt cá trống và cá mái

Phân biệt cá 3 đuôi

Phân biệt cá 3 đuôi

 • Cá đực: Xuất hiện nốt sần trên nắp mang, vây ngực, đặc biệt là ở tia cứng của vây ngực khi sờ tay vào thấy nhám. Cá đực nhanh nhẹn, màu sắc rựng rỡ hon. Khi dùng tay ấn nhẹ vào lỗ sinh dục sẽ thấy tinh dịch chảy ra màu trắng đục như nước vo gạo. Lỗ sinh dục phồng và màu nhạt.
 • Cá cái: Phần nắp mang và vây ngực không có nốt sần, sờ tay vào thấy trơn láng. Cá cái bụng to, mềm đều, khi dùng tay vuốt nhẹ lỗ sinh dục có vài hạt trứng chảy ra. Lỗ sinh dục hồng, phồng lên.

🐠🐠🐠 Cá vàng Ranchu giá bao nhiêu? Mua cá Ranchu mini ở đâu?

Cách nuôi cá ba đuôi không cần oxy

Kỹ thuật nuôi cá 3 đuôi không cần oxy

Kỹ thuật nuôi cá 3 đuôi không cần oxy

Có thể bạn chưa biết, loài cá vàng ba đuôi có thể chịu được nước mặn khoảng 10% và sống trong môi trường nghèo nàn oxy. Nhưng chúng không sống được trong môi trường nước máy, muốn sử dụng loại nước này thì cần phải phơi nắng tầm vài giờ đồng hồ để khử bớt các chất hóa học có trong nước thì cá mới sống được. Cách nuôi cá ba đuôi không cần oxy được thực hiện như sau:

1. Bể nuôi cá

Chuẩn bị bể nuôi là khâu cực kỳ quan trọng, bạn nên cho chúng bể hình chữ nhật hoặc hình vuôi kiểu dạng tủ, bể kính, hồ thủy sinh,... Bể nuôi cần phải đảm bảo các yếu tố:

 • Ngâm chuối xiêm chín vào bể nuôi khoảng 3 ngày để loại bỏ tạp chất có trong bể
 • Đối với bể cũ, bạn nên đổ ngập nước vào bể và pha khoảng 1 - 2kg muối hột ngâm trong hai ngày. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ dịch bệnh từ bể nuôi cũ.
 • Sau khi ngâm sử dụng nước sạch để rửa bể nuôi, sau đó trang trí thêm một số tiểu cảnh như sỏi, cây, rong xanh để tạo môi trường sinh thái cho cá hoạt động.
 • Cấp nước vào bể nuôi cần đảm bảo không chứa Clo và các loại hóa chất khác. Thay nước 2 ngày 1 lần.

Lưu ý: Mỗi loại cá vàng ba đuôi cần đến 60 - 80 lít nước để sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Môi trường nước cho cá ba đuôi phát triển tốt nhất:

 • Nhiệt độ 19 - 20 độ C
 • Độ cừng 10 - 15
 • Độ pH 6,0 - 8,0

2. Cá ba đuôi ăn gì?

Cá ba đuôi cũng giống như những loại cá cảnh khác, chúng thường ăn các loại thức ăn khô dạng mảnh hoặc dạng viên. Đối với cá nhỏ, bạn nên cho ăn mỗi ngày từ 2 - 3 lần. Đối với cá lớn, mỗi ngày cho ăn 1 lần là đủ dinh dưỡng.

Không nên cho ăn quá nhiều thức ăn sẽ dư thừa và dẫn đến ô nhiễm môi trường nước trong bể nuôi. 

Cách nuôi cá ba đuôi mau lớn

Nuôi cá cảnh mau lớn

Nuôi cá cảnh mau lớn

Để giúp cá ba đuôi mau lớn, ngoài việc thực hiện các cách nuôi cá trên thì bạn cần phải quan tâm đặc biệt đến chế độ ăn uống của chúng. Lựa chọn những loại thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cá lớn nhanh. 

Bên cạnh đó, bạn không nên thả mật độ quá dày, đối với một bể 300 lít nước thì bạn chỉ nên thả từ 4 - 6 chú cá vàng ba đuôi là hợp lý. Nếu nuôi nhiều hơn cho phép sẽ không đủ lượng nước cho chúng sinh sống và phát triển được.

Ánh sáng cũng rất quan trọng giúp cá nhanh lớn, nó ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể, chuyển hóa Vitamin D, canxi, duy trì và hoàn thiện màu sắc ở cá.

🐟🐟🐟 Tên các loại cá cảnh nhỏ đẹp nhất thế giới

Kỹ thuật nuôi cá ba đuôi sinh sản

Nuôi cá 3 đuôi sinh sản

Nuôi cá 3 đuôi sinh sản

Bạn có thể nuôi cá ba đuôi sinh sản nhân tạo trong bể. Cách tiến hành cũng rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một các chén lớn rồi lót nhiều rong, tảo, rễ lục bình vào chén và đổ nước gần ngập. 

Tiếp theo, bắt cá nhẹ nhàng và đặt chúng trong chén đã được chuẩn bị trước, một tay vuốt bụng cá trống để kích thích chúng tiết ra dịch màu trắng như nước cơm vo gạo. Sau đó, bắt con cá cái và làm tương tự như vậy để trứng bắn vào chén. 

Sau đó, mang chén đó đặt vào một hồ rong sau vài ngày cá con sẽ nở ra những chú cá con nho nhỏ mang gen của cá trống và cá mái.

TOP 7 sai lầm hay gặp khi nuôi cá ba đuôi

 • Bể nuôi quá nhỏ

Không thể nuôi vài con cá vàng ba đuôi trong cùng một bể nuôi quá nhỏ. Điều này khiến cá không có không gian bơi, không thoải mái dễ khiến cá bị stress. Mỗi cá thể cá ba đuôi cần khoảng 70 - 80 lít nước để sinh trưởng và phát triển nên bạn cần tính toán kích thước bể trước khi quyết định thả nuôi bao nhiêu em cá.

 • Cho ăn quá nhiều

Khi có thức ăn cá sẽ ăn liên tục không ngừng nghỉ và khi ăn quá nhiều khiến chúng bị táo bón, trướng bụng, khó tiệu. Do vậy, chỉ nên cho cá ba đuôi ăn 2 lần/ ngày với lượng vừa đủ.

 • Không thay nước thường xuyên

Dù rằng có sử dụng hệ thống lọc nước trong bể cá nhưng bạn vẫn cần thay nước trong bể cách đều đặn. Điều này giúp cá có môi trường tốt nhất để sinh trưởng và phát triển.

 • Không dùng đèn chiếu sáng hồ cá

Với cá vàng ba đuôi, ánh sáng là yếu tố rất quan trọng giúp cá duy trì và hoàn thiện màu sắc. Ánh sáng cũng giúp cá hấp thụ và tổng hợp các chất dinh dưỡng.

 • Nuôi chung với nhiều loại cá khác

Chỉ nên nuôi chung cá vàng ba đuôi với nhau, nếu có kết hợp thì cũng là loại cá vàng nhưng có thể khác một chút về loại như: cá vàng đầu lân, cá vàng đuôi quạt,...

 • Mua phải cá giống kém chất lượng

Cần lựa chọn những cửa hàng bán cá cảnh uy tín, chất lượng để đảm bảo nuôi cá được dễ dàng, cá không bị chết hay chứa nguồn bệnh lây cho những con cá khác.

 • Thả ngay cá mới mua vào hồ

Bạn cần cách ly cá mới mua về vài ngày để theo dõi tình trạng sức khoẻ cũng như chắc chắn cá không mang nguồn bệnh lạ vào bể.

Những bệnh thường gặp ở cá ba đuôi đầu lân và cách chữa trị

 • Bệnh mục đuôi, thối vây

Biểu hiện của bệnh là vây đuôi bị hoạt mô, cá ba đuôi bị nặng có thể bị cụt đuôi. Nguyên nhân của bệnh là do môi trường sống của cá hoặc cá bị stress quá nặng. Bệnh này điều trị khá dễ dàng, chỉ cần đổ chút muối hoặc thuốc kháng sinh và bể vài ngày là cá sẽ khỏi

 • Bệnh xuất huyết dưới da

Biểu hiện của bệnh là thân cá xuất hiện những vết bầm tím. Bệnh này cần dùng thuốc kháng sinh Nitrofuran (lưu ý cần tham khảo liều lượng trong hướng dẫn sử dụng). Hoặc cũng có thể dùng muối hột tuy nhiên hiệu quả sẽ không nhanh và mạnh bằng kháng sinh.

 • Bệnh bạch vân

Vào đầu mùa mưa hoặc bước sang mùa xuân, thời tiết thay đổi khiến nhiệt độ nước trong bể bị ảnh hưởng. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh bạch vân. Biểu hiện của bệnh là phần thân và đuôi sẽ xuất hiện những mảng màu trắng do ký sinh trùng gây ra. Cách chữa trị là cho cá tắm muối 3 ngày liên tục, mỗi ngày với thời gian 30 phút.

 • Bệnh đốm trắng

Khi nhiệt độ trong bể giảm xuống chỉ còn 15 độ C thì vi khuẩn sẽ phát triển rất mạnh. Thân cá xuất hiện các đốm trắng nhỏ và dần lan ra khắp cơ thể nếu không được chữa trị. Để chữa bệnh này cần tăng nhiệt độ nước trong bể lên trên 30 độ C và tắm muối cho cá là sẽ khỏi.

Giá cá ba đuôi

Cá vàng ba đuôi hiện nay là loài cá phổ biến nhất trong các loại cá cảnh, chúng không kén người chơi mà thu hút mọi đối tượng từ người trẻ đến người già. Giá cá ba đuôi dao động khoảng 20.000 VNĐ/ cặp, có một số loại cá là 50.000 VNĐ/ cặp.

Bạn có thể tìm mua cá vàng ở các địa lý, cửa hàng bán cá cảnh tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh thành lớn trên toàn quốc.

Hy vọng với cách nuôi cá ba đuôi mà GẠO CƯNG chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn đọc ứng dụng vào thực tiễn một cách tốt nhất. Tham khảo thêm các loại cá cảnh khác tại website GẠO CƯNG nhé!

Tìm kiếm liên quan:

- Cá ba đuôi nuôi chung với cá nào

- Cách nuôi cá ba đuôi không chết

- Cách nuôi cá ba đuôi trong chậu thủy tinh

Bài viết liên quan

Cá Thành Cát Tư Hãn là cá gì? Giá cá Thành cát tư hãn max size

Cá thành cát tư hãn là cái tên không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Loài cá này hiện đã và đang được giới chơi cá cảnh lựa chọn làm vật nuôi trong nhà. Hãy cùng GẠO CƯNG đi tìm hiểu tổng quan về loài cá này nhé!

0

Xem thêm

Cá rồng giá bao nhiêu tiền? Bảng giá cá rồng size nhỏ 2022

Cá rồng là loài cá cảnh đắt tiền được ưa chuộng tại Việt Nam. Chính vì thế mà từ khóa "cá rồng giá bao nhiêu" hiện đang được tìm kiếm nhiều nhất trên thanh công cụ tìm kiếm

0

Xem thêm

Cá chép giòn là gì? Các món ngon từ cá chép giòn

Cá chép giòn không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Loại cá này không những đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn có thể chế biến ra nhiều loại thức ăn ngon cho bạn thưởng thức. Vậy cá chép giòn là gì? Cá chép giòn làm món gì ngon? Hình ảnh cá chép giòn. Tất cả sẽ được GẠO CƯNG chia sẻ chi tiết trong bài viết này.

0

Xem thêm

Cá CHÌNH là gì? Cách nuôi và bảng giá thị trường cá chình biển

Cá chình là một trong những loài cá thơm ngon và bổ dưỡng, chúng có mặt tại các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Hãy cùng GẠO CƯNG đi tìm hiểu chi tiết về cá chình là gì? Đặc điểm và cá chình bao nhiêu tiền 1kg?

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận