• Thời gian đăng: 15:03:46 PM 15/04/2021
 • 0 bình luận

Cách huấn luyện chó con nghe lời, đi vệ sinh đúng chỗ

Chó là loài động vật đã quá quen thuộc với con người. Nắm được cách huấn luyện chó từ A - Z trong bài viết này sẽ giúp chúng vâng lời và phát triển khỏe mạnh hơn. Hãy cùng GẠO CƯNG đi khám phá bài viết dưới đây nhé!

Cách huấn luyện chó con đi vệ sinh

Dạy chó đi vệ sinh đúng cách

Dạy chó đi vệ sinh đúng cách

1. Vệ sinh vào bồn cầu

Chó con mới bắt về nuôi chúng sẽ không biết cách đi vệ sinh vào bồn cầu, thậm chí đi bừa bãi gây mất vệ sinh căn nhà, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. 

Trong cách huấn luyện chó con bạn chỉ cần xích chó vào một chỗ nằm im, cứ sau một giờ dắt chúng vào nhà vệ sinh chỗ bồn cầu để chúng tự ngửi mùi phân của mình. Thực hiện vài ngày là chó có sẽ có thói quen đi vệ sinh vào bồn cầu.

2. Vệ sinh vào khay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại khay vệ sinh cho chó. Bạn nên chọn loại khay có kích thước to, thành thấp để chúng có thể dễ dàng đi vào và đi ra.

Bên cạnh khay vệ sinh cần trang bị thêm thảm lót để thấm nước tiểu. Sau khi mua về, bạn cần đánh dấu một ít nước tiểu vào thảo để đánh dấu khu vực đi vệ sinh cho chó, từ đó chúng sẽ tự biết đi vệ sinh vào khay và tiểu vào thảm.

Cách dạy chó nghe lời

Để thực hiện cách huấn luyện chó nghe lời bạn cần áp dụng cho những con từ 4 tháng tuổi trở lên, đây là độ tuổi chó vừa đủ cứng cáp để học. 

1. Huấn luyện chó lệnh ngồi

Cách dạy chó nghe lời

Cách dạy chó nghe lời

 • Đang đứng: Cầm thức ăn giơ lên cao trước mắt chó ngay trên phần mũi rồi từ từ di chuyển bàn tay lên đỉnh đầu (vị trí giữa hai tai). Lúc này, theo phản xạ chó sẽ ngồi xuống đất bạn cần hô lệnh "ngồi" và thưởng cho cún đồ ăn. Bạn chỉ cần thực hiện lặp lại từ 10 - 15 lần là chú chó của bạn sẽ quen dần với câu lệnh này nhé!
 • Đang nằm: Trong trường hợp cún đang nằm, bạn đứng trước mặt giơ tay cầ thức ăn gần sát mũi. Sau đó, di chuyển tay cầm thức ăn hướng lên trên như vậy cún sẽ theo đến độ cao nhất định và ngồi xuống. Lúc này bạn phát tra hiệu lệnh "ngồi" và thưởng đồ ăn cho chúng. Thực hiện vài lần chó sẽ quen dần.

2. Huấn luyện chó lệnh đứng

Cách dạy chó đứng

Cách dạy chó đứng

 • Đang ngồi: Cầm thức ăn ở ngang tầm mũi với chó, sau đó bước lùi lại 1 bước. Theo phản xạ, chó sẽ đưa mũi theo và chuyển thành tư thế đứng. Khi mà chó đứng lên bạn cần nói khẩu lệnh "đứng" để chó quen dần.
 • Đang nằm: Khi chó đang nằm, bạn luồn tay qua bụng và đẩy nhẹ lên, tay còn lại sẽ kéo nhẹ xích về phía trước. Lúc này chó sẽ đứng lên bạn cần hô to khẩu lệnh "đứng" và thưởng cho chúng. Thực hiện liên tục vài lần chó sẽ quen dần.

3. Huấn luyện chó lệnh nằm

Cách huấn luyện chó lệnh nằm

Cách huấn luyện chó lệnh nằm

 • Cách 1: Để tay cầm thức ăn trước mũi cún sau đó từ từ hạ thấp tay xuống sát với mặt đất. Lúc này cún sẽ đưa mũi theo và nằm xuống. Khi chó nằm xuống bạn hô khẩu lệnh "nằm" và thưởng cho chúng.
 • Cách 2: Đặt hai tay lên xương bả vai và mông chó rồi ấn nhẹ cho chó nằm xuống và khô khẩu lệnh "nằm". Làm như vậy khoảng 10 lần chó sẽ quen.

4. Huấn luyện chó bắt tay

Cách dạy chó bắt tay

Cách dạy chó bắt tay

Bạn thực hiện tư thế ngồi xổm đối diện với chó và để khay thức ăn vào lòng, Tiếp theo, hô to khẩu lệnh "bắt tay" kết hợp với việc cầm tay trái nhấc chân phải của nó để bắt tay. Sau đó thưởng cho chúng đồ ăn. Thực hiện khoảng 10 lần thì bạn chỉ cần đưa tay và hô bắt tay là chó sẽ tự nhấc tay lên với bạn.

>>> Chó con bao nhiêu ngày thì mở mắt? Cách nuôi chó con mới mở mắt

5. Huấn luyện chó giả chết

Cách dạy chó giả chết

Cách dạy chó giả chết

 • Bước 1: Để chó nắm đối diện với bạn
 • Bước 2: Giơ tay cầm thức ăn trước mũi của chó để nó dí mũi theo rồi từ từ kéo sang một bên theo hướng đến phía gần cổ của nó. Lúc này, chó sẽ dí mũi theo và ngã ra do mất thăng bằng. 
 • Bước 3: Khi chó ngã ra đất bạn lập tức kêu lệnh "giả chết" và thưởng cho chúng ăn

6. Huấn luyện chó nhặt đồ

Dạy chó cách nhặt đồ

Dạy chó cách nhặt đồ

Cách huấn luyện chó nhặt đồ cũng khá đơn giản, bạn chủ cần ném đồ chơi yêu thích của chúng ra xa và hô khẩu lệnh "Đi". Sau khi chúng nhặt thì khen người và vuốt ve để tạo động lực.  Thực hiện lặp đi lặp lại vài lần chó sẽ hứng thú và quen dần với câu khẩu lệnh.

7. Huấn luyện chó chắp tay lạy

 • Bước 1: Chuẩn bị một chút thức ăn mà chó nhà bạn yêu thích rồi gọi cún lại để chúng nguồi xuống.
 • Bước 2: Khi cún đứng lên bạn hô khẩu lệnh "Lạy"
 • Bước 3: Bạn lấy hai chân trước của chó chụm lại với nhau, lúc này vừa làm vừa hô lạy và thưởng cho chúng một ít thức ăn. Lặp đi lặp lại 5 lần chó sẽ quen dần.

Cách huấn luyện chó tấn công và bảo vệ chủ

Dạy chó tấn công và bảo vệ chủ

Dạy chó tấn công và bảo vệ chủ

Trong cách huấn luyện chó bảo vệ chủ và tấn công người lạ bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của một người nữa. Người này cần phải đeo bao tay loại mềm có thể mua tại các cửa hàng để chống chó cắn vào trong.

Tiếp theo, chủ có cầm dây xích chó và người trợ giúp sẽ tiến đến miệng la hét, tay cầm roi đánh xuống đất thật mạnh nhằm phát ra tiếng động để kích thích chó.

Lúc này, theo phản xạ chó sẽ tấn công và người chủ sẽ kêu khẩu lệnh "cắn". Người trợ giúp sẽ đưa tay đã đeo bảo hộ để chó cắn vào sau đó sẽ giằng xé. Sau một lúc, chủ chó sẽ kêu lệnh "Thôi" và dùng tay bóp nhẹ vào hàm răng để chó nhả ra.

Thực hiện vài tuần như vậy chó sẽ quen dần và bạn đừng quên dành những lời khen ngợi cho chú chó của mình nhé.

Cách huấn luyện theo giống chó

1. Cách huấn luyện chó béc giê

Dạy chó béc giê

Dạy chó béc giê

Chó béc giê rất thông minh, chúng được chọn là top 3 loài chó thông minh nhất thế giới chỉ đứng sau Poodle và Border Collie. Chính vì thế mà bạn chỉ cần thực hiện các cách huấn luyện chó phía trên là có thể dạy loài chó này một cách nhuần nhuyễn rồi.

Ưu điểm lớn nhất là chó béc giê có thể hiểu mệnh lệnh của chủ nuôi chỉ sau 2 - 3 lần dạy và có thể thông thạo các bài tập chỉ sau 4 - 5 lần huấn luyện.

2. Cách huấn luyện chó poodle

Dạy chó Poodle nghe lời

Dạy chó Poodle nghe lời

Chó Poodle là loài chó rất thông minh và được nhiều người yêu thích. Loài chó này có thân hình nhỏ nhắn, yêu kiều, được đánh giá là giống chó dễ chăm sóc nhất. Bạn có thể áp dụng các cách huấn luyện chó đứng, ngồi, nằm, bắt tay,... và các cách ở trên.. 

3. Cách huấn luyện chó Phú Quốc

Dạy chó phú quốc

Dạy chó phú quốc

Chó Phú Quốc được biết đến là một trong những tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Chúng vô cùng thông minh và có khả năng săn mồi cực kỳ tốt. Vì thế, bạn cũng có thể áp dụng tất cả các cách huấn luyện chó ở trên để áp dụng với loài vật này.

4. Cách huấn luyện chó cỏ

Chó cỏ không được thông minh như các loài chó trên, nhưng bạn vẫn có thể áp dụng các phương pháp huấn luyện để áp dụng cho loại chó này.

Cách huấn luyện chó poodle đi 2 chân

Chó Poodle đi bằng hai chân

Chó Poodle đi bằng hai chân

Chó Poodle hiện nay rất phổ biến tại Việt Nam, nếu bạn đang muốn biết cách huấn luyện chó đi 2 chân thì có thể tham khảo thêm các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị thức ăn sau đó gọi chó lại ra lệnh "ngồi"
 • Bước 2: Giữ chó ngồi thẳng đúng tư thế
 • Bước 3: Dùng thức ăn để trước mũi cho chó ngửi rồi đưa tay từ mũi thẳng lên trên đầu cho chúng ngửa cổ lên để ngửi.
 • Bước 4: Tiếp theo hô khẩu lệnh "đứng" kết hợp với đưa thức ăn dần lên cao. Khi chó nhấc chân lên thì bắt đầu thưởng thức ăn. 
 • Bước 5: Khi chó đã thực hiện thành thạo bước 4, bạn đưa thức ăn cao hơn và dịch về phía trước một đoạn ngắn. Lúc này, chó nguồi bằng hai chân nhưng không lấy được thức ăn sẽ nhảy về phía trước để lấy thức ăn.
 • Bước 6: Di chuyển thức ăn và kêu khẩu lệnh "2 chân", khi chúng đi được 1 bước thì sẽ thưởng thức ăn cho chúng. 

Hy vọng với những cách huấn luyện chó mà GẠO CƯNG chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc ứng dụng vào thực tế hiệu quả nhất. Cảm ơn quý vị đã đọc hết bài viết này.

Bài viết liên quan

Giống chó Staffordshire Bull Terrier giá bao nhiêu? Chó sục bò Anh mini

Giống Staffordshire Bull Terrier là giống chó lai khá được ưu chuộng thời gian gần đây bởi sức mạnh, lòng dũng cảm và tinh thần bảo vệ chủ nhân. Cùng Gạo Cưng tìm hiểu về giống chó này qua bài viết dưới đây nhé.

0

Xem thêm

Chó bị xà mâu phải làm sao? Cách trị xà mâu ở chó tại nhà bằng thuốc Bravecto

Chó bị xà mâu phải làm sao? Cách trị xà mâu ở chó tại nhà như thế nào, bệnh có lây sang người không? Là những câu hỏi mà Gạo Cưng nhận được rất nhiều trong những ngày vừa qua. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xà mâu là gì ở bài viết dưới đây nhé.

0

Xem thêm

Có nên nuôi chó đốm đuôi không? Tướng chó xấu không nên nuôi

Chó đốm đuôi có nên nuôi không là câu hỏi mà Gạo Cưng nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Chó có đốm đuôi màu trắng, màu đen liệu có mang lại vận xui cho chủ nhân hay không? Hãy cùng Gạo Cưng đi tìm câu trả lời nhé.

0

Xem thêm

Chó bị ong đốt bao lâu thì khỏi? Cách chữa chó bị ong đốt

Chó bị ong đốt thường gặp ở các vùng nông thôn, nơi mà ong làm tổ và sinh sống. Mặt chó bị ong đốt bị sưng đau và gây mất thẩm mỹ. Nắm được cách xử lý khi chó bị ong đốt sẽ giúp chúng giảm đau và nhanh khỏi.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận