• Thời gian đăng: 10:33:28 AM 11/03/2021
  • 0 bình luận

Cá mập nước ngọt ăn gì? Giá cá mập nước ngọt tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, cá mập nước ngọt được xếp vào loại cá cảnh được nuôi phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Bài viết này Gạo cưng sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu tổng quan về cá mập nước ngọt ăn gì, giá cá mập nước ngọt tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Tổng quan về cá mập cảnh nước ngọt

Cá mập cảnh trong hồ thủy sinh

Cá mập cảnh trong hồ thủy sinh

Cá mập nước ngọt có tên tiếng anh là Sutchi catfish, chúng sống chủ yếu ở khu vực sông Mê Kông và Chao phraya Việt Nam, Thái Lan, Campuchia,... Vào năm 1997, loại cá này đã được nhân giống thành công tại Việt Nam nên được rất nhiều lựa chọn làm sinh vật cảnh nuôi trong nhà.

Một con cá mập cảnh nước ngọt có chiều dài 100 cm, cá có phần lưng nhô lên cao, miệng ngắn, đầu phẳng hình nón và môi dưới của cá chề xuống. Phần mang cá không nối với phần má nhưng vẫn giữ vai trò hô hấp đem lại sự sống.

Cá mập nước ngọt không những đem đến giá trị về thẩm mỹ chúng còn được dùng để chế tạo ra các món ăn ngon và đặc biệt được sử dụng trong việc điều chế dược liệu. 

Hướng dẫn nuôi cá mập nước ngọt

Hướng dẫn nuôi cá mập

Hướng dẫn nuôi cá mập

Cá mập cảnh nước ngọt được đánh giá là dễ nuôi, khi còn nhỏ chúng sống theo đàn và tách ra hoạt động độc lập khi trưởng thành. Để nuôi cá mập trong môi trường nước ngọt bạn cần quan tâm đến môi trường sống, thức ăn của chúng.

1. Môi trường sống

Chuẩn bị bể nuôi thủy sinh sao cho phù hợp với kích thước và số lượng cá cần thả nuôi. Trang bị hệ thống lọc nước mạnh cho bể thủy sinh, không nên thả rong vào bể nuôi.

Môi trường sống của cá mập nước ngọt ở nhiệt độ thấp từ 24 độ C - 28 độ C, độ pH trong khoảng 6 - 7.2. 

Trong trường hợp nhiệt độ dưới 18 độ C sẽ không thể hoạt động bình thường và chết khi nhiệt độ giảm xuống dưới 12 độ C. Chính vì thế việc giữ nhiệt độ nước nuôi là yếu tố cực kỳ quan trọng trong cách nuôi cá mập cảnh.

2. Cá mập nước ngọt ăn gì?

Cá mập cảnh nước ngọt thích ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì bạn cho chúng. Những con cá mập con thức ăn chủ yếu là các loài thực vật và sinh vật phù su. Khi trưởng thành, chúng ăn những loại thực vật thủy sinh và thức ăn dạng viên tổng hợp.

Loài cá mập thích nghi tốt với các môi trường như sông hồ, ao và bể thủy sinh. Bạn nên chia đều các bữa ăn để chúng hấp thụ dần dần.

Một cá mập con khi nuôi từ 3 - 4 tháng có thể nặng tới 0,6 kg. Những con cá mập sinh sống từ 3 - 4 năm tuổi có thể nặng hơn 3kg sẽ được tiến hành nhân giống.

3. Cá mập cảnh nuôi chung với cá gì?

Cá mập nước ngọt với bản tính hiền lạnh nên bạn có thể nuôi ghép với các loại cá cảnh khác mà không lo bị chúng tấn công. Theo kinh nghiệm của GẠO CƯNG, bạn chỉ nên chọn các mập cảnh kích thước nhỏ để có thể chơi lâu và dễ dàng nuôi chung với các loại cá khác.

Giá cá mập nước ngọt ở Việt Nam

Giá cá mập cảnh tại Việt Nam

Giá cá mập cảnh tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, cá mập cảnh nước ngọt được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, do kích thước lớn, bản tính nhút nhát nên chúng cũng không được xuất hiện phổ biến tại các cửa hàng cá cảnh. 

Bạn có thể tìm mua trên các trang diễn đàn cá cảnh hoặc các cửa hàng bán cá cảnh uy tín tại Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tùy vào kích cỡ và độ tuổi mà giá cả mập cảnh claf khác nhau.

Hy vọng rằng, qua những thông tin về cá mập nước ngọt mà GẠO CƯNG chia sẻ vừa rồi sẽ hữu ích cho bạn đọc. Tham khảo thêm các loại cá khác tại website gaocung.com nhé!

Bài viết liên quan

Tại sao nước hồ cá bị đục - 3 Cách làm nước bể cá trong vắt

Nước hồ cá bị đục ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cá cảnh và gây mất thẩm mỹ cho hồ nuôi. Nắm được nguyên nhân và cách làm trong nước bể cá cảnh dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục triệt để trường hợp này.

0

Xem thêm

Cách xử lý hồ cá bị nấm| Trị nấm cho cá cực kỳ hiệu quả

Nấm cá là một căn bệnh thường gặp khi nuôi cá cảnh trong hồ thủy sinh. Đây là một những căn bệnh có nguy cơ lây lan nhanh chóng, thậm chí gây chết hàng loạt nếu không được điều trị kịp thời. GẠO CƯNG hướng dẫn bà con cách xử lý hồ cá bị nấm và cách trị nấm cho cá cực kỳ hiệu quả ai cũng có thể áp dụng được. Hãy theo dõi và lưu lại bài viết này nhé!

0

Xem thêm

Cá lia thia (cá Betta) ăn gì để lên màu đẹp?

Cá lia thia ăn gì? Thức ăn cho cá lia thia con? Cho cá betta ăn muỗi có được không? Đây là những câu hỏi đang được rất thành viên trong hội nuôi cá cảnh quan tâm. Bài viết này chúng ta sẽ đi giải đáp tất cả những câu hỏi này nhé!

0

Xem thêm

Cá vàng Ranchu giá bao nhiêu? Mua cá Ranchu mini ở đâu?

Cá vàng Ranchu là loài cá cảnh được rất nhiều người yêu thích, chúng có mặt ở hầu hết các bể cá cảnh của nhiều gia đình. Tại sao chúng lại được yêu thích đến vậy? Cá Ranchu giá bao nhiêu? Mua cá Ranchu Hà Nội ở đâu? GẠO CƯNG sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm hiểu tổng quan trong bài viết này nhé!

1

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận