• Thời gian đăng: 16:34:53 PM 23/04/2021
  • 0 bình luận

Cá lia thia (cá Betta) ăn gì để lên màu đẹp?

Cá lia thia ăn gì? Thức ăn cho cá lia thia con? Cho cá betta ăn muỗi có được không? Đây là những câu hỏi đang được rất thành viên trong hội nuôi cá cảnh quan tâm. Bài viết này chúng ta sẽ đi giải đáp tất cả những câu hỏi này nhé!

Tổng quan về cá lia thia (cá betta, cá xiêm hay cá chọi)

Tổng quan về cá lia thia ăn gì?

Tổng quan về cá lia thia ăn gì?

1. Cá lia thia là gì?

Cá lia thia hay, cá betta, cá xiêm, cá chọi cảnh đều là tên gọi chung của một dòng cá, tùy vào từng vùng miền mà chúng có cách gọi khác nhau. Đây là loài cá nhỏ sinh sống chủ yếu trong môi trường nước ngọt.

Cá lia thia có hình dáng nhỏ nhắn, cơ thể uyển chuyển, nhiều màu sắc đang được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để làm cá cảnh trong hồ thủy sinh. 

Loại cá này phân bố chủ yếu ở Thái Lan, Campuchia va khu vực bán đảo Mã Lai, tại Việt Nam rất nhiều nơi bán cá betta làm cảnh.

2. Đặc điểm của cá lia thia

Cá betta trưởng thành có chiều dài từ 6 - 8 cm với những đặc điểm chủ yếu sau đây:

  • Phần đầu nhỏ, miệng nhỏ, hàm dưới dài hơn hàm trên
  • Đôi mắt lồi và có tỷ lệ trung bình
  • Phần thân nhỏ, lưng hơi gù
  • Phần lưng và bụng được bao phủ bởi lớp vây dài mềm mại và uyển chuyển
  • Đuôi cá rất dài và đa dạng về kiểu cách
  • Cá chọi nên chúng rất hung hăng và rất kích động khi gặp phải đối thủ có màu sắc sặc sỡ
  • Các màu của cá bao gồm: Đỏ, xanh ngọc, trắng đốm đỏ, xanh lá, ánh kim, cam,...

3. Cá lia thia sinh sản như nào?

Cá lia thia sinh sản được sinh sản theo hình thức giao phối và đẻ trứng. Đặc biệt, hình thức giao phối của dòng cá này rất đặc biệt, chúng sẽ ép hoặc quấn lấy cá cái. Lúc này, cá đực sẽ dùng thân hình uốn cong ép chặt lấy cá cái.

Thông thường, mỗi lần cá đực ép cá cái sẽ sinh sản được từ 10 - 40 trứng, sau khi cá cái đẻ trứng cá đức sẽ phóng tinh trùng vào mỗi quả trứng.

Cá lia thia ăn gì?

Cá betta không ăn thức an viên

Cá betta không ăn thức an viên

Cá lia thia có chế độ dinh dưỡng và thức ăn rất đơn giản, chúng có thể ăn bọ gậy, sâu, thịt lạc heo xoay nhuyễn và thức ăn khô cho cá. Cụ thể các loại thức ăn như sau:

1. Trùm huyết đông lạnh

Trùm huyết đông lạnh là một câu trả lời lý tưởng cho câu hỏi cá lia thia ăn gì? Loại thức ăn này cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, protein, đạm giúp cá lớn nhanh, màu đẹp. Bạn có thể mua tại các địa chỉ bán thức ăn cho cá.

2. Trùn chỉ

Nhắc đến thức ăn cho cá chọi, cá lia thia thì không bỏ qua trùn chỉ, nó cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp cá phát triển và lên màu đẹp. Trùm chỉ giúp cá lớn nhanh và nâng cao tỉ lệ sinh sản.

Tuy nhiên, khi cho cá ăn trùn chỉ bạn cần điều chỉnh lượng thức ăn và vệ sinh cẩn thận để không mang mầm bệnh cho cá. 

3. Bo bo đông lạnh

Bo bo thuộc loài giáp xác có kích thước nhỏ, cơ thể của chúng có chứa nhiều ezyme tiêu hóa như Proteinases, Peptidases, Mmylases và hàm lượng HUFA, đây là những acid amine thiết yếu mà cơ thể cá không thể tự tổng hợp được. Bo bo cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu cho câu hỏi cá lia thia ăn gì?

4. Lăng quăng, bọ gậy

Bọ gậy hay bọ loăng quăng là một trong những loại ấu trùng của muỗi, hình thành ở giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của muỗi. Đây cũng là một trong những loại thức ăn yêu thích của cá betta giúp cá lên màu đẹp và phát triển nhanh hơn.

5. Thịt xoay nhiễu

Thịt xoay nhuyễn là thức ăn yêu thích của cá betta, những loại thịt này cung cấp đạm và protein giúp chúng phát triển tốt nhất.

6. Cám xoay nhuyễn

Để đảm bảo thức ăn sạch và không gây nhiễm môi trường ao nuôi thì bạn nên lựa chọn các loại thức ăn khô tổng hợp. Ngoài ra, nên kết hợp cám với các loại thức ăn khác để tránh cá bị ngán ảnh hưởng nhiều đến hệ tiêu hóa.

>>> Cá lia thia PHƯỚNG là gì? Mua lia thia phướng ở đâu?

Cho cá betta ăn gì để lên màu đẹp

Cho cá Betta ăn gì để lên màu đẹp

Cho cá Betta ăn gì để lên màu đẹp

Như đã nói ở trên, cá betta ăn gì lên màu đẹp bạn có thể lựa chọn các loại thức ăn như trùm huyết đông lạnh và bo bo đông lạnh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tôm sống băm nhuyễn làm thức ăn cho loại cá này. 

Bên cạnh đó, người chơi cũng phải thường xuyên đo độ pH trong bể sử dụng lá bàng ngâm 1 tuần trong nước, phơi khô, cắt nhỏ để điều hòa và ổn định độ pH cho cá. Đồng thời hạn chế sự xuất hiện của các loại rêu hại ảnh hưởng đến sức khỏe trong bể cá.

Cho cá betta ăn muỗi được không?

Cho cá betta ăn muỗi được không

Cho cá betta ăn muỗi được không

Các bạn lưu ý, cá betta chỉ ăn bọ gậy đây là ấu trùng ở giai đoạn thứ 2 của muỗi. Vì thế không nên cho cá ăn muỗi mà chỉ cho chúng ăn bọ gậy để đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng và an toàn cho chúng.

Thức ăn cho cá lia thia con

Đối với những loại cá lia thia con, thức ăn cần phải được xay thật nhuyễn về kích thước nhỏ để chúng có thể dễ dàng ăn và hấp thụ.

Bạn nên mua các loại thức ăn khô dành riêng cho cá con để đảm bảo vẫn cung cấp được dinh dưỡng cần thiết mà không làm ô nhiễm nước trong hồ. 

Các bệnh thường gặp ở cá betta

Cá betta bị bệnh

Cá betta bị bệnh

1. Cá betta bị nhạt màu

Chế độ ăn hoặc môi trường nước ô nhiễm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng của cá, khiến chúng bị xanh xao, mất đi màu sắc tự nhiên dẫn đến hiện tượng nhạt màu.

Bạn nên nuôi cá vào mùa hè để đảm bảo chúng không bị nhiễm bệnh, đồng thời thay nước thường xuyên, giữ nhiệt độ trong bể ở mức ổn định, đảm bảo nguồn thức ăn cung cấp ở nơi uy tín và an toàn

2. Cá betta bất động, hở mang

Trong trường hợp cá bị xù mang do các cá thể đưn vào thì bạn cần tách cá sang 1 bể riêng biệt để tránh hiện tượng lâu lan cho các loài cá khác. Sau đó, sử dụng kháng sinh theo liều lượng cao để điều trị trong 3 - 4 ngày.

Cần phải chú ý đến cá lia thia ăn gì trong thời gian bị bệnh để đảm bảo không phải nguồn vi khuẩn gây bệnh.

Cách nuôi và chăm sóc cá lia thia đúng chuẩn

1. Chuẩn bị bể nuôi

Sẽ tùy thuộc và số lượng cá lia thia bạn muốn nuôi để quyết định kích thước của bể. Cá lia thia cần có không gian thoải mái để bơi lội nên cần chọn bể lớn nếu bạn muốn nuôi nhiều. Bể cần có hệ thống xủi khí để tạo oxy, điều này sẽ giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Một điều quan trọng nữa là số lượng cá lia thia cái phải chiếm đa số trong bể, chỉ cần thả một vài con đực là được.

2. Nhiệt độ nước

Duy trì nhiệt độ trong bể nuôi ở khoảng 25 - 28 độ C để giúp cá lia thia phát triển tốt nhất. Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến cá suy yếu và có thể chết nếu tình trạng này kéo dài.

3. Thay nước trong bể

Thay nước 2 ngày/ lần nếu dùng nước máy, 5 ngày một lần nếu nước đã được xử lý qua hệ thống lọc. Đặc biệt lưu ý khi sử dụng nước máy, bạn cần khử clo có trong nước hoặc phải đợi để clo hay hơi hết mới được thả cá vào nếu không cá sẽ chết rất nhanh.

Cần đảm bảo nhiệt độ nước cũ và nước mới cân bằng để tránh làm cá sốc môi trường. Vớt hết bọt khí tạo ra do quá trình thay nước, thêm lượng muối với tỉ lệ 0,5% để diệt vi khuẩn.

4. Trang trí

Là loài ăn tạp nên cá lia thia sẽ ăn cả cây thủy sinh nên bạn không dùng quá nhiều thủy sinh để trang trí, tránh gây ô nhiễm nước. Không nên đặt đá trang trí sẽ khiến cá bị tổn thương vẩy, đuôi. Không đặt bể trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời nhé.

Những sự thật thú vị khác về cá lia thia

Tên gọi: Cá lia thia hay cá Xiêm vì chúng có nguồn gốc từ Xiêm (Thái Lan)

Cá chọi: Không kể con đực hay con cái, cá lia thia đều có thể dùng làm cá chọi

Loài ăn thịt: Cá lia thia là loài ăn tạp, ăn thịt như tôm, ấu trùng, giun,...

Hô hấp ngoài môi trường nước: Nhờ cơ quan hô hấp có cấu tạo đặc biệt, cá lia thia có thể hít thở trong vài tiếng ở môi trường bên ngoài môi trường nước.

Loài cá cảnh thông minh: Có thể huấn luyện cá lia thia thực hiện một số hành động đơn giản như vượt chướng ngại vật

Mua cá lia thia ở đâu?

Hiện nay, các loại cả chọi được bán rất nhiều ở Việt Nam, bạn chỉ cần ra hàng cá cảnh là có thể lựa chọn được cá mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những cửa hàng uy tín không nên mua ở các hàng bán rong ngoài đường.

Cá betta bao nhiêu tiền một con?

Cá betta giá bao nhiêu

Cá betta giá bao nhiêu

Giá bán cá betta của mỗi cửa hàng là khác nhau, mức giá còn phụ thuộc vào kích cỡ, màu sắc, giới tính và chủng loại của chúng. Tuy nhiên, loại cá này có mức giá khá rẻ như sau:

  • Cá Betta con (cái): 100 – 180 nghìn đồng/con.
  • Cá Betta con (đực): 80 – 150 nghìn đồng/con.

Hy vọng rằng, qua những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cá lia thia ăn gì cũng như những câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Xem thêm cách chăm sóc cá tại website gaocung.com.

Bài viết liên quan

Cá Thành Cát Tư Hãn là cá gì? Giá cá Thành cát tư hãn max size

Cá thành cát tư hãn là cái tên không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Loài cá này hiện đã và đang được giới chơi cá cảnh lựa chọn làm vật nuôi trong nhà. Hãy cùng GẠO CƯNG đi tìm hiểu tổng quan về loài cá này nhé!

0

Xem thêm

Cá rồng giá bao nhiêu tiền? Bảng giá cá rồng size nhỏ 2022

Cá rồng là loài cá cảnh đắt tiền được ưa chuộng tại Việt Nam. Chính vì thế mà từ khóa "cá rồng giá bao nhiêu" hiện đang được tìm kiếm nhiều nhất trên thanh công cụ tìm kiếm

0

Xem thêm

Cá chép giòn là gì? Các món ngon từ cá chép giòn

Cá chép giòn không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Loại cá này không những đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn có thể chế biến ra nhiều loại thức ăn ngon cho bạn thưởng thức. Vậy cá chép giòn là gì? Cá chép giòn làm món gì ngon? Hình ảnh cá chép giòn. Tất cả sẽ được GẠO CƯNG chia sẻ chi tiết trong bài viết này.

0

Xem thêm

Cá CHÌNH là gì? Cách nuôi và bảng giá thị trường cá chình biển

Cá chình là một trong những loài cá thơm ngon và bổ dưỡng, chúng có mặt tại các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Hãy cùng GẠO CƯNG đi tìm hiểu chi tiết về cá chình là gì? Đặc điểm và cá chình bao nhiêu tiền 1kg?

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận