• Thời gian đăng: 10:09:36 AM 15/12/2020
  • 1 bình luận

Bọ cánh cam (bọ rùa) ăn gì? Bọ cánh cam có hại không?

Bọ cánh cam (bọ rùa) là loại côn trùng hiền lành, màu sắc đẹp, đem đến nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc không biết bọ cánh cam ăn gì? Bọ cánh cam có hại không? GẠO CƯNG sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu thêm về loại côn trùng này trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của bọ cánh cam

Bọ cánh cam ăn gì?

Bọ cánh cam ăn gì?

Bọ cánh cam hay còn được gọi là bọ rùa, đây là loài côn trùng hiền lành, sở hữu vẻ ngoài bắt mắt nên được rất nhiều người yêu quý. Chúng thường được xuất hiện rất nhiều trên các bộ phim hoạt hình "Bọ rùa và mèo mun" rất nổi tiếng được nhiều trẻ em yêu thích.

Bọ cánh cam là loài côn trùng có cánh, chân khớp, tên tiếng anh là Coccinellidae. Ở trên thế giới hiện nay có khoảng 5000 loại bọ rùa chúng đều sở hữu thân hình tròn trịa, màu sắc tươi sáng rất bắt mắt.

Loài bọ này sở hữu sáu chiếc chân nhỏ, ngắn, mỗi chân có 4 đốt. Cánh của chúng rất cứng cáp, ôm trọn lấy phần thân và thường có đốm đen bên trên, đôi khi cũng có một số loài cánh trơn hoặc có sọc.

Những con bọ cánh cam có kích thước nhỏ dài từ 0,1 - 1 cm tùy từng loài. Đầu của chúng cũng nhỏ và có 2 vệt màu trắng, có 2 râu cách xa nhau. Những con bọ đực kích thước trung bình nhỏ hơn bọ cái.

Vào mùa đông, những con bọ rùa thường trú ẩn trong những góc kín đáo, khuất gió và ngủ đông. Đến mùa xuân khi thời tiết ấm áp chúng mới thức dạy. Đây cũng là lúc con rệp sinh sản phá hoại cây trồng và bọ cánh cam sẽ tiêu diệt chúng giúp ích cho người nông dân.

Các giai đoạn phát triển của bọ cánh cam

Trứng bọ cánh cam (bọ rùa)

Trứng bọ cánh cam (bọ rùa)

Ấu trùng bọ rùa mới nở

Ấu trùng bọ rùa mới nở

Ấu trùng của bọ cánh cam
Ấu trùng của bọ cánh cứng Scymnus sp

Ấu trùng của bọ cánh cứng Scymnus sp

Bọ rùa ăn thịt đồng loại bằng cách ăn nhộng bọ rùa

Bọ rùa ăn thịt đồng loại bằng cách ăn nhộng bọ rùa

Con trưởng thành và nhộng của bọ cánh cam

Con trưởng thành và nhộng của bọ cánh cam

 

Trứng bọ cánh cam trải qua bốn giai đoạn trước khi nở ra ấu trùng. Bọ cánh cam có vài thế hệ mỗi năm và quá trình sinh sản bị chậm lại do mùa đông giá rét, con trưởng thành thường ngủ đông.

Bọ cánh cam sống ở đâu?

Bọ rùa có mặt ở khắp thế giới

Bọ rùa có mặt ở khắp thế giới

Bọ cánh cam có nguồn gốc từ Châu Âu, chúng thích hợp sống trong các khu vực có thời tiết ôn đới, khí hậu hài hòa, không quá nóng cũng không quá lạnh. Ngoài ra, loài bọ này cũng sinh sống ở Bắc Mỹ do đầu thế kỷ XX con người đã vận chuyển chúng qua đây để tiêu diệt các loại côn trùng gây hại.

Cho đến nay, bọ cánh cam đã xuất hiện tại Châu Á, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trên các cánh đồng Việt Nam.

Bọ cánh cam sinh sản

Bọ cánh cam sinh sản

Bọ cánh cam sinh sản

Những con bọ cánh cam thường đẻ 1 ổ khoảng 15 quả trứng trên mặt sau của lá cây. Trứng của chúng có hình thoi, màu vàng nhạt, độ dài khoảng 0,1 cm có chất kết dính để không bị rơi ra khỏi lá cây.

Sau khi đẻ khoảng 7 - 15 ngày trứng sẽ nở ra thành ấu trùng bọ cánh cam. Ấu trùng này có thân hình dài, hơi dẹt có nhiều lông và ống nhỏ tua tủa. Ấu trùng phát triển và trưởng thành dần dần.

Ấu trùng sẽ tiến hành lột xác từ 3 - 4 lần trước khi trưởng thành, chúng phát triển toàn diện trong khoảng 30 - 60 ngày.

>>> Con Hà Mã ăn gì, có sừng hay không? Đặc điểm của con hà mã

Con bọ cánh cam ăn gì?

Bọ cánh cam ăn rệp và các loại côn trùng nhỏ

Bọ cánh cam ăn rệp và các loại côn trùng nhỏ

Như đã nói ở trên, thức ăn chủ yếu là các loài rệp và côn trùng phá hoại mùa mang. Vì vậy, bọ cánh cam được xem là côn trùng có lợi và là người bạn thân thiết của nhà nông. Cụ thể như sau: 

1. Rệp vừng

Đây là loại côn trùng gây hại cho mùa màng, chúng có kích thước nhỏ bé hay ăn lá cây và hút nhựa cây.  Một con bọ rùa có thể ăn đến 50 con rệp một ngày giúp nhà nông có một vụ mùa thành công.

2. Côn trùng nhỏ

Ngoài rệp vừng, bọ cánh cam ăn gì còn có thể ăn các loại côn trùng khác như ve, rệp vảy, ruồi trắng (côn trùng gây hại cho thực vật), những loại bọ rùa có thể ăn bất kỳ côn trùng nào có kích thước nhỏ hơn nó.

3. Thức ăn khác

Ngoài những loại côn trùng trên, bọ cánh cam còn ăn nho không hạt hoặc những loại trái cây ngọt không axit ngọt. Một số trường hợp chúng có thể ăn một ít thạch.

>>> Bọ cánh cứng ăn gì?

Kẻ thù tự nhiên của bọ cánh cam

Trong tự nhiên, thiên địch của bọ rùa hay bọ cánh cam là loài ruồi tachinid, ong bắp cày,... Bên cạnh đó còn một số loại ký sinh trùng và mầm bệnh khác nữa.

Bọ cánh cam có hại không?

Bạn phải nên biết rằng, trong 5000 loại bọ cánh cam không phải loại nào cũng có lợi cho nông nghiệp mà vẫn tồn tại một số loại có hại.

1. Bọ cánh cam có ích

Bọ rùa có ích

Bọ rùa có ích

Ấu trùng có hình tròn, kích cỡ khá lớn, cánh có màu sắc sặc sỡ xen lẫn các loại chấm đen hình tròn trên cánh. Những loại bọ này bám phía sau mặt lá và chúng chuyên ăn các loài sâu rầy, ấu trùng sâu non để phát triển. Một số loài tiêu biểu như:

  • Bọ cánh cam vàng: Chúng sống tập trung ở khu vực Bắc Mỹ, kích thước nhỏ bé, dài khoảng 0,5 cm. Chúng có thể biến đổi màu sắc dễ dàng từ vàng sang đỏ có chấm đen.
  • Bọ cánh cam đỏ: Loài bọ này phổ biến nhất trên thế giới, cơ thể chúng có màu đỏ pha cam và trộn lẫn với các chấm bi đen, cánh trơn bóng. Đây là loài bọ thân thiết nhất với nhà nông, giúp tiêu diệt rệp, sâu non phá hoại cây trồng.

2. Bọ cánh cam có hại 

Bọ cánh cam có hại

Bọ cánh cam có hại

Ấu trùng của nó có hình dạng tương tự với các loại có ích nhưng màu thường nhạt hơn, không được sặc sỡ bằng. Quan sát thấy cánh của chúng hơi giáp hơn. 

Những loại bọ cánh cam ăn lá cây để sinh sống, chì chừa lại phần thân gây hại đáng kể cho cây trồng như bầu, bí, ngô, khoai, sắn,.. Không những thế, chúng còn ăn các loại quả sầu riêng, dưa chuột, cà chua,..

Để loại bỏ những con bọ cánh cam có hại người nông cần phải thực hiện các phương pháp sau:

  • Tiến hành cắt bỏ phần lá, ngọn và quả đã bị bọ rùa ăn để tập trung chất dinh dưỡng cho các phần khác.
  • Bắt bọ bằng phương pháp thủ công
  • Phun một số loại thuốc trừ sâu để loại bỏ côn trùng

Lợi ích của bọ rùa, bọ cánh cam

1. Tiêu diệt rệp và nhện

Bọ cánh cam giúp tiêu diệt bọ rệp và các loài côn trùng khác gây hại cho cây trồng. Bọ rùa trưởng thành sẽ ăn những con cồn trùng này hoặc đẻ trứng trong rệp để ấu trùng ăn chúng khi nở.

2. Hạn chế thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu hóa học không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà chúng còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người khi ăn phải những thực phẩm còn tồn dư hóa chất độc hại.

Bọ cánh cam góp phần hạn chế thuốc trừ sâu khi đóng vai trò là thiên địch của những loại côn trùng gây hại khác trong mô hình canh tác hữu cơ.

Bài viết vừa rồi đã chia sẻ một cách tổng thể về bọ cánh cam cũng như giải đáp câu hỏi bọ cánh cam ăn gì cho quý bạn đọc. Theo dõi GẠO CƯNG để cập nhập thêm những tin tức mới nhất nhé!

Tìm kiếm liên quan:

- Bọ rùa vàng ăn gì

Bài viết liên quan

Ong bầu đốt có sao không, có độc không? Cách trị ong bầu đốt nhanh nhất với mẹo dân gian

Ong bầu là một loại ong có mặt phổ biến tại Việt Nam, chúng đóng vai trò lớn trong việc thụ phấn cho cây trồng. Hãy cùng GẠO CƯNG đi tìm hiểu tổng quan về loại ong này trong bài viết dưới đây nhé!

0

Xem thêm

Con châu chấu ăn gì, uống nước gì? Hình ảnh con cào cào châu chấu

Châu chấu là loài côn trùng nhỏ, chúng có mặt ở hầu hết các cánh đồng tại Việt Nam. Loài côn trùng này có thể chế biến ra các món ngon bổ dưỡng hàng ngày. Hãy cùng GẠO CƯNG tìm hiểu xem châu chấu ăn gì? Các loại châu chấu hiện nay.

0

Xem thêm

Con cà cuống là con gì? Cà cuống sống ở đâu và có lợi hay hại?

Con cà cuống là con gì? Con cà cuống sống ở đâu? Con cà cuống trị bệnh gì? Chắc hẳn bạn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu xem loài động vật này như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

0

Xem thêm

Con Xén Tóc ăn gì, sống ở đâu? Vòng đời của bọ xén tóc

Con xén tóc là loài côn trùng hiện đang được rất nhiều bản trẻ tìm nuôi như một loại thú cưng. Xén tóc đã quá phố biến với các bạn ở nông thông nhưng với những bạn ở thành thị thì chúng còn khá mới lạ. Vậy con xén tóc là gì, vòng đời của con xén tóc và chúng ăn thức ăn gì? Hãy cùng Gạo Cưng tìm hiểu qua bài viết dưới đâu nhé.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hồ Hoàng Sơn
16:00:55 PM 30/04/2022

Bọ Cánh Cam ăn gì