1 NĂM CHÓ ĐẺ MẤY LỨA? CHÓ THƯỜNG ĐẺ BAO NHIÊU CON?

Related Articles

Chó là loài động vật thông minh nhất thế giới và chúng có khả năng sinh sản nhiều lần trong đời. Bài viết này sẽ xoay quanh các chủ đề 1 năm chó đẻ mấy lứa? Chu kỳ sinh sản của chó như thế nào? Chó mấy tháng thì đẻ được? Hãy cùng GẠO CƯNG đi tìm hiểu chi tiết nhé!

Chó mấy tháng thì đẻ được?

Thông thường, chó từ 6 – 1 năm tuổi sẽ bắt đầu có xu hướng động dục lần đầu. Mỗi lần động dục kéo dài khoảng nửa tháng và xuất hiện 1 năm từ 1 – 2 lần. 

Đối với một số giống chó có kích thước lớn thì độ tuổi sinh sản diễn ra lâu hơn, bắt đầu từ 18 – 24 tháng. Ngược lại, những giống chó có kích thước nhỏ thì thời gian phát dục sớm hơn.

Tuy nhiên, sau khi chó được 2 tuổi bạn mới nên cho chó sinh sản để đảm bảo các bộ phận sinh sản của chúng đã phát triển hoàn thiện tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Đồng thời cần nắm được 1 năm chó đẻ mấy lứa để theo dõi và duy trì một cách tốt nhất.

Chu kỳ sinh sản của chó

Chủ nuôi cần nắm được chu kỳ sinh sản của chó để theo dõi và ngừng cho chúng động dục khi cần thiết. Chu kỳ sinh sản của một chú chó bình thường kéo dài từ 3 – 5 năm tùy vào giống chó, sức khỏe và tâm sinh lý của chúng. Các giai đoạn được diễn ra như sau:

 • Trước khi động đực kéo dài 6 – 11 ngày
 • Giai đoạn động đực kéo dài từ 3 – 21 ngày
 • Giai đoạn sau động đực chó sẽ mang thai từ 56 – 70 ngày
 • Giai đoạn sinh sản và nghỉ ngơi từ 4 – 5 tháng

>>> Cách đỡ đẻ cho chó Poodle, Becgie, Pug và chó Samoyed

1 năm chó đẻ mấy lứa?

Theo kinh nghiệm của các cụ cho biết, một năm chó có thể đẻ 2 lứa. Trong điều kiện sức khỏe tốt, sau 6 tháng sinh con chó mẹ có thể động dục tiếp và mang thai. Thời gian mang thai trung bình của chó mẹ là 3 tháng/ lứa và cần từ 7 – 8 tuần để cơ quan sinh sản có thể bình phục trở lại.

Tuy nhiên, trên thực tế thì sức khỏe của chó mẹ sẽ không được hồi phục nhanh như vậy, chúng cần 1 năm để hồi phục, do đó bạn chỉ nên cho thú cưng đẻ 1 năm 1 lứa. 

Như vậy, với câu hỏi 1 năm chó đẻ mấy lứa thì bạn có thể giải đáp như sau: Trên lý thuyết thì chó có thể đẻ được 2 lứa/ năm nhưng thực tế chỉ nên cho chó đẻ 1 lứa/ năm.

Chó thường đẻ bao nhiêu con?

Tùy vào giống chó mà số lượng con mỗi lứa là khác nhau. Những giống chó có kích thước lớn thường có xu hướng đẻ nhiều con một lứa hơn đối với những giống chỏ nhỏ. 

 • Giống chó nhỏ < 10 kg như phốc sóc, poodle, pug,… thường đẻ trung bình từ 3 – 4 con mỗi lứa.
 • Giống chó từ 10 – 25 kg như chó phú quốc, beagle, cocker, corgi,… thường đẻ 5 con mỗi lứa.
 • Giống chó từ 25 – 50 kg như alaska, samoyed,… thường đẻ 6 – 8 con mỗi lứa. 
 • Những giống chó trên 50 kg có xu hướng đẻ nhiều khoảng 6 – 10 con mỗi lứa. 

Kỷ lục sinh tự nhiên một lứa được 21 cún con đã thuộc về cô chó Mary Jane, đây là giống chó Great Dane lai American. Tuy nhiên điều không may đã đến, 7 chú chó con đã yếu và chết không lâu sau sinh.

>>> Cách chăm sóc chó con mới tách mẹ 1, 2 tháng tuổi

Chó đẻ mấy con thì tốt?

Như đã nói ở trên, tùy vào giống chó mà số con chúng đẻ mỗi lứa là khác nhau. Tuy nhiên, nếu chó mẹ sinh nhiều quá sẽ không đảm bảo được sức khỏe của cún con cũng như của chó mẹ. Vì thế, bạn chỉ nên cho chó đẻ một lứa một năm là hợp lý nhất và số con ước tính theo phần trên.

Chó đẻ 1 con tốt hay xấu? Nhiều trường hợp chó chỉ đẻ 1 con mỗi lứa khiến chủ nuôi lo lắng và đặt ra câu hỏi “chó đẻ 1 con tốt hay xấu”. 

Theo kinh nghiệm dân gian thì hầu hết mọi người đều cho rằng, chó đẻ một con là điềm tốt, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng việc đi trái với quy luật tự nhiên sẽ khiến gia chủ gặp điềm gở. Theo GẠO CƯNG thì việc chó đẻ 1 con là điều bình thường, không gây ảnh hưởng xấu hoặc tốt đến gia chủ nên bạn không nên quá lo lắng.

Cách chăm sóc chó mới đẻ

Sau khi nắm bắt được 1 năm chó đẻ mấy lứa, bạn cần biết qua về cách chăm sóc chó mới đẻ để giúp vật nuôi vượt can an toàn và thành công nhất.

Trong trường hợp chó nhà bạn mới sinh nở thành công thì việc đầu tiên bạn phải quan tâm đó là chế độ dinh dưỡng và không gian sống.

 • Chế độ ăn cần phải đầy đủ dinh dưỡng để giúp chó mẹ hồi phục thể lực, bù lại phần máu huyết và năng lượng đã mất. 
 • Nên lựa chọn những loại thực phẩm có hàm lượng protein và canxi cao cho chó mẹ.
 • Bổ sung thêm khoáng, vitamin và khẩu phần thức ăn cho chó mẹ
 • Cố gắng tạo không gian sống thoáng mát, sạch sẽ và yên tĩnh cho chúng hồi phục và nghỉ ngơi.

Với những thông tin chia sẻ vừa rồi phần nào đã giải đáp cho quý bạn đọc về 1 năm chó đẻ mấy lứa cũng như những vấn đề sinh sản của chó cái. Truy cập website gaocung.com để xem thêm những bài viết hữu ích về thú cưng từ đó áp dụng vào quá trình chăm sóc một cách tốt nhất nhé!

Tìm kiếm liên quan:

– Chó Alaska 1 năm đẻ mấy lứa

– Chó Poodle đẻ bao nhiêu con

– Chó Poodle đẻ mấy lứa

– Chó Phốc đẻ mấy con

– Chó thường đẻ bao nhiêu con

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular stories